Hiệp Hội Chè Việt Nam - VITAS

  • Vietnamese
  • English
KHỦNG HOẢNG CHÈ TẠI ẤN ĐỘ

Năm ngoái, chè đặc sản tại Ấn Độ được bán với giá cao chưa từng thấy trong lịch sử. Ví dụ, bạch trà vụ xuân từ Badamtan ở Darjeeling có giá 2500 USD/kg hay chè đen vụ hè từ Dikom ở Assam có giá 1000 USD/ kg. Tuy nhiên, đây chỉ là sự đánh lạc hướng khỏi sự khủng hoảng của chè cấp thấp tại nước này. Vì Chè đặc sản là phân khúc với sản lượng cực nhỏ. Chủ tịch Ủy ban Chè Ấn độ Prabhat Kamal Bezaruah đã phát biểu trong một bài phỏng vấn năm ngoái “Người ta không thể xây dựng cả một mô hình kinh doanh dựa trên những loại trà đó được (chè đặc sản). Nhu cầu của thị trường chỉ khoảng một vài kilo gram. Số tiền vài nghìn đô la thu được từ vài cân chè đã khiến người ta coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng ngành chè mà chúng tôi đang gặp phải”

A2
.
Vivek Goenka, Chủ tịch hiệp hội Chè Ấn Độ cũng đã giải thích: Vấn đề nghiêm trọng nhất nằm ở sản xuất chè cấp thấp, phân khúc đang phải chịu đựng chi phí sản xuất cao và giá bán thấp trong vòng 4 năm qua.
Cả chủ nông trường hay người nông dân đều đang phải chịu những ảnh hưởng của giá thấp. Đối với những người chủ nông trường, chi phí sản xuất bắt buộc họ chỉ có thể có lời với giá bán cao hơn. Theo báo cáo, giá bán trung bình của chè đen là khoản 1.54 đô trong vòng 10 năm qua. Cuối năm 2019, giá đứng vững tại mức 2 đô. Với chi phí lao động tăng lên, cùng với giá dầu tăng, giá phân bón, giá điện cũng gia tăng, những nông trường chè lớn chắc chắn đang rất đau đầu để tìm lối thoát. Đối với những vườn chè nhỏ của người nông dân, tuy chi phí có thấp hơn nhưng họ chỉ sản xuất được 1100 cân lá chè tươi/ 1ha. Người trồng chè tại Assam dựa nhiều vào nhân công trong nhà nhưng vấn tốn chi phí phát sinh. Tuy mỗi vùng đã áp mức giá sàn, nhưng mỗi hộ nông dân nhỏ lẻ chỉ kiếm được 0.2USD/ kilogram. Với mức này, nền kinh tế chè không thể trụ vững lâu dài, sinh kế bằng chè là không khả thi.
Và trước mắt, tháng tới sẽ là lứa sản xuất chè đầu tiên của Ấn Độ trong năm, đồng nghĩa với việc sẽ có hơn 50 triệu cân chè sản xuất thừa cần tìm đầu ra, cho dù là tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu, hoặc cả hai.

Đây là câu chuyện không chỉ xảy ra tại Ấn độ mà tại tất cả các quốc gia sản xuất chè trong đó có Việt nam và đây cũng là dự báo để người làm chè chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất 2020.

Nhận xét (0)Add Comment

Viết nhận xét
Hộp nhỏ | Hộp lớn

security code
Viết lại chữ trên ảnh xuống ô dưới


busy

FAQs

Contact

P:     +(84-4) 3625 0908 - 3625 1030
F:     +(84-4) 3625 1801
E:     contact@vitas.org.vn
A:   3rd Floor, No.46 Tang Bat Ho Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam

Support Online

twitterFBymskype