Hiệp Hội Chè Việt Nam - VITAS

  • Vietnamese
  • English
Hội nghị Phát triển Chè Bền Vững lần thứ 5 và ra mắt dự án "Thúc đẩy các nông hộ chè tham gia vào chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng - giai đoạn 2"
http://www.buy-trusted-tablets.com

Được sự đồng ý của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Phát triển chè bền vững, Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp với Cục Trồng trọt tổ chức Hội nghị Phát triển Chè Bền Vững vào ngày 28/02/2017 tại Bộ Nông nghiệp số 02 Ngọc Hà, Ba Đình Hà Nội.

HNBNN

Hội nghị nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận các tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững đối với cây chè  đồng thời cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và tình hình rào cản kỹ thuật tại các thị trường nhập khẩu chè lớn. 

Tại hội nghị Ông Lê Văn Đức phó trưởng Ban chỉ đạo phát triển Chè bền vững báo cáo các hoạt động của Ban chỉ đạo. Đại diện Hiệp hội Chè Việt Nam bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Tổng thư ký đã giưới thiệu các dự án đang triển khai cho các doanh nghiệp.

Dự án "Thúc đẩy các nông hộ chè tham gia vào chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng - giai đoạn 2" (viết tắt VUI) 

Đơn vị tài trợ  kinh phí: Từ tổ chức IDH Hà Lan, Tập đoàn Unilever và Bộ NN & PTNT. Hiệp hội Chè Việt Nam là đơn vị thực hiện. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017.

 Mục tiêu chính của dự ánTăng cường pháp luật về kiểm soát hóa chất nông nghiệp và phát triển bộ tài liệu quốc gia về sản phẩm chè bền vững - (NSC); xây dựng và đào tạo năng lực cho nông dân trồng chè đối với chứng nhận Rainforest Alliance (SAN) và sử dụng đúng hóa chất nông nghiệp; Cung cấp các hỗ trợ cho các nhà máy loại A thông qua việc cải thiện các hệ thống đánh giá nhà máy tại Việt Nam. Đào tạo tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho 15 nhà máy cùng 16.500 nông hộ trồng chè về nông nghiệp bền vững và chứng nhận Rainforest Alliance (RA) hướng đến đạt chứng chỉ Rainforest Alliance. Sản lượng đạt khoảng  25.000 tấn chè được sản xuất có trách nhiệm trong đó khoảng 15.000 tấn được chứng nhận RA, tiếp cận thị trường thế giới và cung ứng cho Tập đoàn Unilever.

 Lợi ích chính của dự ánVề nhà máy: đảm bảo được nguồn cung nguyên liệu, hiệu xuất sản xuất cao hơn, sản phẩm an toàn, tác động xã hội tích cực, tiếp cận thị trường quốc tế và tập đoàn Unilever.

Về các nông hộ: cải thiện năng suất tăng thu nhập, đảm bảo phát triển cây chè bền vững, sử dụng hóa chất an toàn, tác động xã hội tích cực.

Hiện dự án mới huy động sự tham gia của của 8 doanh nghiệp, còn thiếu 7 doanh nghiệp so với mục tiêu dự án

 Dự án: “Chất lượng và Bền vững của ngành chè Việt” (Gọi tắt là dự án chè IDH)

 Đơn vị tài trợ 40% kinh phí từ tổ chức IDH Hà Lan, 60% là các doanh nghiệp tham gia đóng góp, Hiệp hội Chè Việt Nam là đơn vị thực hiện. Thời gian từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 9 năm 2017.

 Mục đích chung của dự án: nâng cao chất lượng sản xuất chè Việt phù hợp với các tiêu chuẩn thế giới, thông qua cải thiện chất lượng của cả chuỗi giá trị, mang lại sản phẩm chè có chất lượng cao hơn và chi phí hiệu quả, từ đó nâng cao lợi ích của tất cả các thành phần trong chuỗi giá trị.

 Lợi ích của dự án: Xây dựng và áp dụng mô hình Agri-team (đội BVTV tập trung),  giúp doanh nghiệp kiểm soát việc sử dụng thuốc tại vùng trồng chè, tư vấn cho doanh nghiệp về loại thuốc thay thế đúng, thường xuyên cập nhật tình hình (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật –MRL) tại các thị trường lớn và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp mua đồ bảo hộ bình phun đúng,  kiểm tra dư lượng tại các phòng thí nghiệm quốc tế trước và sau khi phun thử thuốc thử nghiệm, hỗ trợ mua thuốc đúng.

 Tại Hội Nghị Ông Lê Quang Chuyền, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm (Tuyên Quang) đánh giá, tham gia mô hình, đã giúp thay đổi nhận thức cho người trồng chè làm chè an toàn thực phẩm không giảm sản lượng, không tăng chi phí, công lao động giảm nhưng chất lượng cao hơn, đảm bảo sức khỏe, môi trường và phát triển bền vững hơn. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của EU và Nhật Bản.

Theo ông Trần Vũ Hoài, Đại diện Unilever Việt Nam, sau hơn 3 năm triển khai mô hình hợp tác PPP phát triển chè bền vững tại Việt Nam, chất lượng chè Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Trước khi triển khai mô hình PPP, mỗi năm Unilever chỉ nhập được khoảng 4.500-5.000 tấn chè Việt Nam. Nhưng nay, Unilever đã nhập được từ Việt Nam khoảng 11.000 tấn. Qua các mô hình PPP hi vọng thời gian tới, chất lượng chè Việt Nam tiếp tục được nâng cao và Uninever có thể nhập được 20.000 tấn chè từ Việt Nam.  

Nhận xét (0)Add Comment

Viết nhận xét
Hộp nhỏ | Hộp lớn

security code
Viết lại chữ trên ảnh xuống ô dưới


busy

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Các câu hỏi thường gặp

Liên hệ

P:     +(84-4) 3625 1030/ 3625 0908
F:     +(84-4) 3625 1801
E:     vitas@fpt.vn
A:     Tầng 3, số 46 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hỗ trợ trực tuyến

twitterFBymskype