Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trà Ô Long tương đối phổ biến. Tuy nhiên, để được xem là trà Ô Lông thượng hạng thì còn khá nhiều người chưa hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về một số dòng trà Ô Long thượng hạng nổi tiếng cũng như quy trình tạo ra sản phẩm chất lượng này.
Giới thiệu về dòng trà ô lông thượng hạng
Trà Ô Lông thượng hạng là một loại trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau hàng trăm năm được tìm thấy và phát triển, nhân giống trên hầu khắp các nước trên thế giới đã tạo nên một giống trà thơm ngon, chất lượng mang nhiều giá trị tuyệt vời đến với sức khỏe con người.
Trà Ô Lông thượng hạng được trồng trên núi cao, được chăm sóc đặc biệt theo một quy trình trồng chuẩn hữu cơ, giám sát theo tiêu chuẩn chất lượng thế giới. Để thu được những đọt trà ngon nhất đòi hỏi ở người trồng một sự tỉ mỉ và dày dặn kinh nghiệm, dựa trên một dây chuyền công nghệ chuyển giao bài bản của quốc tế. Trà Ô Long thượng hạng đặc sắc ở điểm dù bạn có chế biến làm thay đổi hình dạng cấu trúc trà như thế nào đi nữa thì vẫn luôn giữ được hương thơm và màu nước đặc trưng.
Sự chát nhẹ nơi đầu lưỡi và ngọt ngào hậu vị tất cả đã tạo nên giá trị của sản phẩm. Cùng với đó là màu sắc làm mê hoặc lòng người. Màu nước trong nhìn tươi mát trên nền trà hồng cam pha xanh. Tất cả đã tạo nên một thứ trà xứng danh với tên gọi Ô Lông thượng hạng.
Trà Ô Lông thượng hạng là “con cưng” của những người sành trà, chuyên uống trà cũng như giá cả khá đắt đỏ nên nó không được sử dụng phổ biến mà chỉ dành cho một vài người có tiền, chịu chi cho sở thích thưởng trà của mình.
Các dòng trà oloong cao cấp
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, hàng chục các dòng trà khác nhau đã được cho ra mắt và trong đó không thể không kể đến các dòng trà Ô Lông thượng hạng nổi tiếng như:
1. Trà ô long thương hạng Đông Phương Mỹ Nhân
Đông Phương Mỹ Nhân hay còn có những tên gọi khác như: trà Ngũ Sắc, trà Ngọn Trắng hay Bành Phong,… Đây là giống trà được ra đời vào những năm cuối thế kỷ XIX.
Đông Phương Mỹ Nhân nổi tiếng xa gần bởi hương thơm phảng phất của hoa hồng xen lẫn là mùi thơm mát ngọt ngào của nho chín. Trà có màu hổ phách, đỏ ánh cam, thanh thoát một chút ngọt ngào từ mật.
Sở dĩ trà mang tên Đông Phương Mỹ Nhân là bởi người ta quý giống trà này như một cô gái đẹp, nhẹ nhàng nhỏ nhắn nhưng không kém phần lộng lẫy, thanh tú. Chính sự tuyệt vời này của nó đã làm xao xuyến tâm hồn của nữ hoàng Anh.
2. Trà ô long thương hạng Thiết Quan Âm
Thiết Quan Âm là loại trà rất dễ pha, để hương trà được thoát ra hết thì nên pha trà với nước đang sôi. Trà có hương thơm của hoa lan xen nhẹ một chút hương hạt dẻ. Đây chính là sự khác biệt tạo nên giá trị của Thiết Quan Âm. Phần nước trà khi pha ra nhìn rất trong và có màu vàng ánh kim.
Khi thưởng trà, người ta thường nhấp ngụm trà sau đó đưa nhẹ đầu lưỡi để trà được tiếp xúc với tất cả gai vị giác nơi đầu lưỡi rồi nuốt ngụm trà thì như tận hưởng được cái hương thơm của hoa tươi ngào ngạt và vị chát nhẹ của trà.
3. Trà ô long thương hạng Quý Phi
Nằm trong danh sách trà quý và hướng đến giới sành trà nên dòng trà này đòi hỏi tiêu chuẩn cao, Hồng trà Ô Long Quý Phi vẫn giữ được nét ban đầu của trà Ô Lông thượng hạng Đài Loan là hình dạng vẫn là những viên ngọc tròn.
Trà có màu nước đỏ hồng, hậu trà ngọt ngào nhưng đầy mạnh mẽ. Mang trong mình một hương vị vạn người mê bởi chứa đựng sự tinh túy trong vị trà là hương mật ong hoang dã cùng các loại trái cây chín mùi, thoảng nhẹ phất qua một chút hương hoa, đọng lại nơi cổ họng một cảm giác ngọt.
4. Trà Ô lông thượng hạng – Đại Hồng Bào
Với mức độ lên men ở 90% Đại Hồng Bào cho ra một màu nước đỏ cam nhưng cũng xen một nét vàng óng của mật. Đại Hồng Bào cho người dùng trà một cảm giác lâng lâng nơi đầu lưỡi khi nhập ngụm trà mang đầy hương hoa và trái cây chín, hậu vị là một sự ngọt lưu luyến khó quên.
Đại Hồng Bào còn chinh phục lòng người không chỉ ở hương vị mà còn ở giá trị khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, tuy nhiên dòng trà này lại có một sản lượng rất ít so với những giống trà khác.
5. Trà ô long thương hạng Nhất tâm hồng trà Ô lông
Nhất Tâm Hồng Trà Ô Long có thể nói là tâm huyết suốt 20 năm của các nghệ nhân đời trước. Tại sao lại như vậy? Là bởi để sản xuất ra được loại trà này các nghệ nhân phải trải qua một thời gian dài chọn lọc thu hái những đọt trà ngon và chất lượng nhất, với mỗi một lá trà khi được lựa chọn đều góp phần tạo nên giá trị hiện tại cho loại trà này khi ra thành phẩm.
Cánh trà nhỏ và cong như hình lưỡi chim màu đen tuyền xen lẫn là màu xám của những mao trà. Nước trà màu hồng tươi xen viền là vàng ánh. Khi uống trà có vị ngọt nhẹ cùng chút the the nơi đầu lưỡi kéo dài đến tận nơi cổ họng và vào đến dạ dày.
6. Trà ô long thương hạng Trà Ô Long Long Nữ
Ô Long Long Nữ là một cái tên được xếp trong giới mỹ nhân trà. Nghe tên gọi thôi là đã phần nào liên tưởng và biết được trà Ô Long Long Nữ đẹp và dịu dàng như thế nào rồi. Uyển chuyển, nhẹ nhàng, thanh mảnh là những từ có thể dùng để miêu tả cho nàng công chúa chốn long cung này.
Quá trình bán lên men ở 25% đã tạo nên sự tươi xanh trong màu nước. Vị trà là hương hoa nhẹ nhàng, tươi mát, phảng phất qua một chút hương của đậu nành vương nơi đầu lưỡi. Đây chính là sự kết hợp hòa quyện của những tinh hoa đất trời.
7. Trà ô long thương hạng Trà Ô Long Quế Hoa
Hương trà thơm dịu và đắng nhưng sau lại lưu về nơi hậu vị một cảm giác ngọt ngào làm say lòng người. Là sự kết hợp giữa trà Ô Long và hoa quế đã tạo nên một thứ hương thơm của hoa cả đất trời. Trà Ô Long Quế Hoa còn được ưa thích khi được biết về công dụng của nó là chữa các bệnh mất ngủ, nóng,…
8. Trà ô long thương hạng Trà Ô Long Thuần Đặc Biệt
Trà Ô Long Thuần Đặc Biệt là loại trà với quy trình sản xuất, chế biến đầy tính nghiêm ngặt và yêu cầu cao để cho ra sản phẩm là những lá trà luôn đạt chất lượng tuyệt vời nhất. Chính vì trải qua một quá trình chọn lọc khắt khe như vậy mà thành phẩm cho ra là những viên trà nhỏ màu xanh đen có mùi thơm dịu nhẹ. Khi pha nước trà có màu vàng xanh rất trong. Hương vị trà khi nếm thật đậm đà và có vị ngọt tinh tế khó quên đối với các trà nhân.
Quy trình tạo ra dòng trà Ô Lông thượng hạng
1. Chọn giống trà ô long thượng hạng để tạo ra nguyên liệu tốt nhất
Từ những buổi sơ khai, những cây trà được tìm ra và sơ chế một cách đơn thuần nhất, cho đến hiện tại để có được dòng trà Ô Lông thượng hạng đòi hỏi phải có một sự chọn lọc từ những giống trà cao cấp, chất lượng và chuẩn nhất. Với tiêu chí này, những lá trà được chọn luôn là những lá trà non, ngon, sạch và chất lượng sao cho xứng đáng với tên gọi thượng hạng.
2. Thu hoạch
Sau khi cân nhắc lựa chọn được giống trà thuần chủng mang chất lượng cao, những nghệ nhân làm trà thu hoạch trà, lựa chọn những lá trà tiêu chuẩn cao để đưa vào chế biến. Có thể thấy, người ta thường thu hoạch trà chỉ một lần trong năm và thời gian thu hoạch để trà mang chất lượng tốt nhất là vào mùa xuân. Thường thấy vào mùa xuân khi khí trời ấm áp, những giọt sương đêm còn đọng lại sẽ giúp các lá trà khi thu hoạch mang được trọn vẹn những tinh túy từ đất trời thiên nhiên.
Từ xưa quy trình để tạo ra được một dòng trà chất lượng luôn là quy trình truyền thống mang nét đơn sơ. Nhưng để tạo nên dòng trà Ô Lông thượng hạng với số lượng đáp ứng được nhu cầu thị trường, đòi hỏi người làm trà phải theo một quy trình sản xuất truyền thống đặc biệt kết hợp với công nghệ hiện đại. Có như vậy chất lượng trà làm ra mới đạt tiêu chuẩn. Để đạt được điều đó trong từng giai đoạn sản xuất đòi hỏi cần có sự theo dõi kỹ lưỡng và nghiêm ngặt nhất.
3. Sự chăm sóc của người trồng
Với trà Ô Lông thượng hạng, một sự chăm sóc đơn thuần sẽ khó mà cho ra được một sản lượng trà như mong đợi. Dòng trà đặc biệt này đòi hỏi khâu chăm sóc phải theo một phương pháp riêng và hoàn toàn tự nhiên, không can thiệp trong quá trình phát triển của cây trà. Sở dĩ tại sao lại có những yêu cầu như vậy? Là bởi dòng trà thượng hạng thường mang những hương vị thuần khiết và tự nhiên nhất. Để có được hương vị đó đòi hỏi khâu chăm sóc là một phương pháp thuần và hơn hẳn là phân bón cho cây trà phát triển phải là những loại phân ưu tiên cho vấn đề sức khỏe người sử dụng.
4. Sản lượng trà ô lông
Nếu với những giống trà khác hàng năm sẽ thu được hàng tấn thậm chí chục tấn nhưng với Ô Long thượng hạng sản lượng thu được chỉ ở mức 30 – 50kg/ năm.
Như đền đáp lại sự kỳ công chăm sóc với một quy trình khắt khe của nghệ nhân làm trà, Ô Long cho ra một hương vị trà nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế. Sự ngọt ngào mềm mại là kết hợp giữa tinh hoa của quả ngọt hoa tươi nơi núi rừng. Không chỉ dừng lại ở một giá trị về thẩm mỹ trà Ô Lông thượng hạng còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng mà dòng trà này mang lại đối với sức khỏe con người.
5. Quảng bá sản phẩm
Vào mỗi năm, để tôn vinh giá trị của những nghệ nhân làm trà cũng như quảng bá tên tuổi của sản phẩm, một phần trà khi sản xuất ra sẽ được đem đi tham gia các cuộc thi. Thông qua đánh giá của cuộc thi sẽ cho thấy được trình độ, năng lực và công nghệ được áp dụng vào trong quá trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản để đến với cuộc thi chén trà phải đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Một dòng trà được đánh giá cao trong cuộc thi sẽ thể hiện được trình độ chuyên môn và đẳng cấp của người làm trà trong giới này.
Hằng năm, sản lượng trà Ô Lông thượng hạng sản xuất ra được chỉ ở mức thấp điều đó có nghĩa dòng trà này chỉ có thể cung cấp đủ cho những đơn đặt hàng trước. Với chất lượng cao cấp cùng sản lượng tương đối hạn chế, sản phẩm sẽ có mức giá phù hợp tương ứng với chất lượng và thị trường.
Trà Ô Lông thượng hạng – Quà biếu mang ý nghĩa sâu sắc
Trong hàng trăm, hàng nghìn mặt hàng sản phẩm gợi ý để làm quà tặng thì chắc có lẽ sẽ chẳng bỏ sót hay vắng mặt các thương hiệu trà. Trong đó, trà Ô Lông thượng hạng là món quà biếu tặng mang ý nghĩa thiết thực và sâu sắc nhất bởi:
1. Các loại trà nói chung và Trà Ô Long nói riêng là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người
Không còn quá xa lạ về những công dụng tuyệt vời mà trà mang lại cho sức khỏe người dùng, thứ thần dược này là liều thuốc lành tính nhất dùng để chữa các bệnh như: xương khớp, dạ dày, viêm, hay thậm chí là các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh ảnh hưởng đến não bộ,…
2. Trà Ô Lông thượng hạng cao cấp sang trọng thể hiện sự chân thành trân trọng
Khi chọn quà hầu hết người tặng quà luôn suy nghĩ cân nhắc muốn tìm một món quà thiết thực mang ý nghĩa và bổ ích lại phù hợp với người được tặng. Và trà Ô Long đáp ứng được điều đó.
Tính sang trọng đẳng cấp trong việc đóng gói định hình đến chất lượng, ưu tiên nhiều đến giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Chính vì thế mà lựa chọn trà Ô Lông thượng hạng làm quà biếu là hoàn toàn hợp lý và thiết thực, thể hiện được tấm lòng và sự chân thành của người biếu.
3. Làm hài lòng bất cứ ai thưởng thức
Trà Ô Lông thượng hạng có thể nói là thứ trà làm hài lòng được cả những vị khách khó tính. Với Ô Long thượng hạng luôn có những cách biến tấu để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng theo những phong cách riêng.
4. Mang ý nghĩa tinh thần
Trà Ô Lông thượng hạng còn là món quà mang giá trị tinh thần cao khi bản thân người tặng sẽ gửi gắm hết vào món quà của mình những tâm tư tình cảm, sự chân thành nhất gửi đến người nhận.
Kết luận
Trà Ô Lông thượng hạng là thức uống hội tụ đầy đủ những tinh hoa đất trời cùng những giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe của khách hàng.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về bất kỳ thông tin nào của trà Ô Long vui lòng liên hệ vitas.org.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.