Giải Đáp Thắc Mắc: “Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?”

0
41
Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?

Các sản phẩm chè Thái Nguyên rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bao bì cũng như nguồn gốc. Nhắc đến chè Thái Nguyên, tứ đại danh trà chính là những sản phẩm đã tạo nên tên tuổi của thương hiệu cả trong và ngoài nước. Chè Thái Nguyên các loại, dù là chè khô hay chè tươi cũng đều thu hút sự quan tâm của thị trường. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin về các sản phẩm chè khô Thái Nguyên và chè tươi Thái Nguyên.

Chè khô Thái Nguyên là gì?

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè khô thái nguyên là sản phẩm thơm ngon được khách hàng cực kỳ ưa chuộng

Chè khô Thái Nguyên là loại chè được thu hoạch từ các đồi chè, vùng chè thuộc tỉnh Thái Nguyên. Loại chè này đã được thành phẩm hay nói cách khác là đã trải qua quy trình chế biến với nhiều công đoạn khác nhau.

Thông thường, để có được các sản phẩm chè khô, người ta sẽ tiến hành thu hoạch chè theo nguyên tắc hái chè gồm 1 tôm và 1 đến 2 lá non liền kề tôm đó. Đọt chè sau khi được thu hoạch sẽ được các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất thủ công hay các doanh nghiệp đưa vào chế biến và trải qua các công đoạn như diệt men, sao khô và đánh hương cũng như đóng gói để tạo ra nó.

Chè khô Thái Nguyên là thành phẩm cho ra thị trường và đến tay người tiêu dùng sử dụng. Chè khô có hương vị đặc trưng và mùi thơm thoang thoảng hương cốm, từ rất lâu đây đã là sản phẩm được tin dùng nhiều nhất.

Chè tươi là gì?

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè tươi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Chè tươi là lá chè được hái trực tiếp từ các cây chè ở nơi trồng. Lá có màu xanh tươi, non và vị chát. Với quan niệm chuộng sử dụng các sản phẩm còn tươi để có nhiều dinh dưỡng, nhiều khách hàng cũng chọn mua lá chè tươi để nấu uống thay vì chè khô. Hiện nay, chè tươi được bán khá phổ biến trên thị trường.

Các sản phẩm chè tươi thường chỉ trải qua khâu làm sạch mà không trải qua các quá trình chế biến phức tạp khác của quy trình. 

Sự khác biệt giữa chè khô và chè tươi

Dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt giữa chè khô thái nguyên và chè tươi để có thêm thông tin tham khảo trước khi chọn sử dụng

Chè tươi

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè tươi khi được uống đúng cách và đúng thời điểm sẽ là liều thuốc thần kỳ cho người dùng

Nhắc đến chè tươi, chúng ta không thể bỏ qua một số đặc điểm nổi bật, bao gồm: Chè tươi thường có hương thơm nhẹ, thoang thoảng, không trải qua khâu đánh hương trong quy trình. Khi pha chè tươi, đòi hỏi khách hàng phải biết cách pha để có được một loại thức uống thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khác với chè khô, chè tươi không được pha trong ấm mà thường sẽ nấu hoặc hãm với nước sôi.

Tuy nhiên, chè tươi cũng có một số nhược điểm mà bạn cần chú ý đó là:

– Nếu pha đúng cách, bạn sẽ không thể thưởng thức bởi nó có vị đắng, rất chát và mùi ngái khó chịu.

– Sử dụng chè tươi, người dùng phải đầu tư vào khâu bảo quản bởi chè tươi để qua thời gian sẽ bị héo, bị oxy hóa làm mất đi hương vị của chè cũng như dễ sinh ra các loại chất gây hại cho sức khỏe.

– Các sản phẩm chè tươi hiện nay không phổ biến như chè khô, vì vậy khi tìm mua sản phẩm này cũng sẽ có phần khó khăn hơn.

Chè khô thái nguyên

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè khô thái nguyên rất tiện lợi khi sử dụng cũng như bảo quản nên được chọn mua rất nhiều

Chè khô thái nguyên cũng sở hữu một số ưu điểm như: Hương của chè đậm đà hơn so với sản phẩm chè tươi. Khi uống chè khô, cảm nhận đầu tiên sẽ là vị chát, nhưng rất dịu, sau đó là hậu vị ngọt sâu nơi cổ họng.

Chè khô thái nguyên hiện nay được bán tại nhiều nơi như siêu thị, đại lý, cửa hàng, chợ, tạp hóa,… Vì vậy, không quá khó để khách hàng có thể tìm mua được các sản phẩm chè khô trên thị trường. Chè khô trước khi cho ra thị trường sẽ được đóng gói kỹ càng do vậy việc bảo quản cũng thuận tiện hơn rất nhiều cho khách hàng

So với chè tươi, chè khô đòi hỏi phải trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt trước khi cho ra thành phẩm. Cũng vì vậy mà nhiều khách hàng cho rằng chè khô không còn đầy đủ dưỡng chất như chè tươi.

Chè khô thái nguyên hay chè tươi uống tốt hơn?

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Nhiều khách hàng khi chọn sử dụng vẫn thắc mắc về chè tươi và chè khô, sự khác nhau giữa hai loại này cũng như các công dụng mà nó mang lại.

Khi chọn mua các sản phẩm chè Thái Nguyên, rất nhiều khách hàng thắc mắc liệu chè khô và chè tươi sẽ tốt hơn cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, từ thực tế có thể thấy, cả chè tươi và chè khô đều có công dụng tuyệt vời với sức khỏe người dùng. Nhưng lợi ích này sẽ mang đặc trưng riêng theo từng loại.

Để có thể khai thác tối đa các giá trị của lá chè tươi, khách hàng cần chọn loại có lá còn non, bánh tẻ, tránh chọn những lá già hoặc thu hoạch không đúng phần tôm là lá non. 

Chè khô sau khi trải qua quá trình chế biến ít nhiều đã làm mất đi một số chất có lợi cho sức khỏe người dùng, vì vậy trong nhiều so sánh việc sử dụng chè tươi đúng cách lại mang nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc bảo quản và đơn giản trong quá trình sử dụng, chè khô sẽ là gợi ý rất tốt mà bạn nên lựa chọn.

Các tác dụng của chè khô và chè tươi

Các sản phẩm chè khô thái nguyên và chè tươi thái nguyên đã được chứng minh về nhiều công dụng khác nhau cho cơ thể người dùng. Tùy vào từng thời điểm, số lượng sử dụng và cơ thể người dùng mà chúng ta có thể điểm qua một số công dụng nổi bật dưới đây.

1. Ngăn ngừa ung thư

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Tác dụng đầu tiên được nhắc đến của nó là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng, polyphenol có trong chè xanh có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn sự tiến triển và tiêu diệt thành công một số tế bào ung thư. Các gốc tự do của bệnh ung thư có thể sẽ bị các thành phần chống oxy hóa triệt tiêu. Tuy nhiên, không phải trà xanh có thể chữa bệnh ung thư như một số nơi vẫn hay quảng cáo mà chỉ là hỗ trợ ngăn ngừa đối với một số bệnh nhất định.

Khi sử dụng trà xanh, bạn cần hết sức lưu ý, tránh lạm dụng sản phẩm sẽ gây ra một số tác dụng không mong muốn.

2. Hỗ trợ giảm cân

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Hỗ trợ giảm cân cũng là một trong những công dụng của trà xanh mà chúng ta vẫn hay được nghe nhắc đến

Caffeine là thành phần có trong trà xanh sẽ tham gia vào quá trình giảm cân ở người sử dụng. Sự kết hợp giữa Caffeine và EGCG đã mang lại hiệu quả tối ưu cho việc giảm cân. Giảm cân bằng trà xanh là một trong những phương pháp an toàn cho cơ thể được nhiều người áp dụng.

3. Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Hỗ trợ, cải thiện xương khớp cũng là một công dụng đáng được chú ý của trà

Uống nước trà xanh mỗi ngày, bạn sẽ bất ngờ bởi những hiệu quả mà nó mang lại đối với sức khỏe xương khớp. Các thành phần của trà xanh tham gia rất nhiều vào việc hỗ trợ, cải thiện xương khớp. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi khách hàng phải có sự kiên nhẫn và sử dụng đúng hướng dẫn để mang lại hiệu quả.

4. Giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Hãy uống trà xanh đúng cách để phát huy hết công dụng của nó trong việc giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các bệnh về tim mạch hiện đang là nỗi lo lớn của người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Việc sử dụng trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các loại bệnh về tim mạch. Ngoài ra, trà xanh còn là sản phẩm giúp người sử dụng giảm cholesterol “xấu”.

5. Tốt cho thị lực

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Uống chè sẽ tốt cho thị lực của bạn

Uống chè đúng cách và đúng thời điểm cũng sẽ mang lại rất nhiều công dụng đối với thị lực. Việc sử dụng trà xanh để tốt cho thị lực được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

6. Giúp gan khỏe mạnh

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Các thành phần tham gia vào quá trình hỗ trợ gan có thể kể đến như EpiGalloCatechin-3-Gallate (EGCG), polyphenol.

Các chất sẽ ngăn chặn các loại bệnh về tim mạch, lão hóa và cũng rất tốt cho gan. Nhiều loại bệnh về gan có thể được ngăn ngừa nhờ sử dụng các sản phẩm trà xanh. Tuy nhiên, sử dụng một lượng vừa phải là yếu tố quan trọng, bởi sai liều lượng, trà xanh có thể gây hại cho gan.

7. Tăng cường trí nhớ và giảm bệnh Alzheimer

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Tăng cường chức năng não cũng là điểm cộng lớn khi nhắc đến công dụng của trà và thói quen uống trà thường xuyên.

Trà khô thái nguyên thường được sử dụng với mục đích tăng sự tỉnh táo, giảm các căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, người ta còn ghi nhận một trong những công dụng của trà là cải thiện trí nhớ và giảm bệnh Alzheimer.

8. Nước chè tươi dùng rửa mặt trị mụn

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Công dụng của trà xanh trong việc làm đẹp đã không còn quá xa lạ

Từ xa xưa, việc sử dụng các loại thảo mộc dân gian để làm đẹp đã được chị em phụ nữ tin dùng. Nhắc đến công dụng của trà xanh, chúng ta không thể bỏ qua tác dụng trị mụn khi sử dụng nước chè tươi để rửa mặt.

Các thành phần có trong trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa vì vậy, nước chè tươi sẽ hỗ trợ việc điều trị các loại mụn viêm, mụn mủ,…Sử dụng trà xanh để làm đẹp có thể được thực hiện qua cả đường bôi và đường uống. Nhiều chị em vẫn hay dùng bã trà xanh để làm một loại mặt nạ tự nhiên, an toàn và dịu nhẹ cho da.

9. Nước chè tươi ngâm chân trị nấm

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Một công dụng ít ai biết khi nhắc về chè tươi đó là trị nấm

Người ta vẫn hay dùng nước chè tươi để ngâm chân trị nấm. Phương pháp ngâm chân bằng nước chè tươi giúp trị được các bệnh như nước ăn chân, nấm chân sau mưa, da nứt nẻ,…

Ngoài ra, đối với một số người mắc bệnh hôi chân, việc ngâm chân với nước chè tươi sẽ hỗ trợ điều trị và làm đôi chân có mùi thơm của chè.

Chè khô thái nguyên hay chè tươi tốt hơn?
Chè khô thái nguyên hay chè tươi, hãy uống đúng cách và đúng thời điểm để phát huy công dụng và không gây tác hại bạn nhé!

Kết luận

Chè đối với sức khỏe con người đã mang lại rất nhiều công dụng hữu hiệu. Dù là chè tươi hay chè khô Thái Nguyên đều được đông đảo khách hàng tin tưởng, sử dụng. Không chỉ là một loại thức uống ngon mà với những gì nó mang lại, chè xanh đã trở thành sản phẩm vàng với sức khỏe con người.

Để có thêm thông tin về các sản phẩm chè tươi, chè khô Thái Nguyên bạn cũng có thể liên hệ vitas.org.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here