Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Trang chủCây chèCây Chè Shan Tuyết Cổ Thụ - Đặc Tính Và Cách Trồng

Cây Chè Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Tính Và Cách Trồng

Là một trong những loại chè ngon, nổi tiếng trên thị trường, là giống cây sinh trường tự nhiên nên cây chè shan tuyết cổ thụ có những đặc tính rất khác so với cây chè trồng ở trung du và đồng bằng. Bài viết này sẽ chia sẽ với bạn những thông tin hữu ích, cũng như cách để trồng cây chè shan tuyết cổ thụ bonsai.

Giới thiệu về cây chè shan tuyết cổ thụ

Giới thiệu về cây chè shan tuyết cổ thụ
Cây chè cổ thụ Shan Tuyết chỉ xuất hiện ở một số nơi nhất định khi hội tụ đầy đủ các yếu tố về địa hình, điều kiện tự nhiên, khí hậu,…

Chè Shan Tuyết cổ thụ (trà Shan Tuyết) là loại trà có những búp khá to màu trắng xám, các lá trà có một lớp lông tơ màu trắng ở mặt dưới của lá. Các lông này trông rất mịn và mảnh, phủ kín tạo nên một màu trắng mà cũng từ đây trà có tên gọi là trà Shan Tuyết.

Cây trà Shan Tuyết không giống như những loại trà xanh mà chúng ta thường thấy trên các đồi chè, vùng chè trên cả nước. Loại cây này có thân cây rất lớn nên còn gọi là cây cổ thụ.

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ chỉ thích hợp sinh trưởng ở một số vùng cao thuộc phía Bắc nước ta. Là loại cây có tuổi thọ lâu đời và thân cây rất lớn nên việc thu hoạch trà Shan tuyết cũng đặc biệt hơn rất nhiều so với các loại trà thông thường. Để có thể hái được những búp trà non, người dân sẽ trèo hẳn lên cây để hái. Việc thu hoạch chè thường được thực hiện vào buổi sáng sớm, khi sương vẫn còn đọng trên lá, như vậy sẽ giữ được độ ngon và hương vị vốn có của chè Shan Tuyết. 

Hình ảnh cây chè cổ thụ

Dưới đây là một số hình ảnh của cây chè cổ thụ Shan Tuyết tại vùng núi phía Bắc nước ta.

Hình ảnh cây chè cổ thụ
Cây chè Shan Tuyết cổ thụ với thân cây phủ rêu
cây chè Shan Tuyết cổ thụ
Cây chè Shan Tuyết cổ thụ có sức sống mãnh liệt khi phát triển ở vùng núi rừng Tây Bắc
cây chè Shan Tuyết cổ thụ
Hình ảnh cây cổ thụ chè shan tuyết vào buổi sớm mai được người dân đang thu hái chồi non
cây chè Shan Tuyết cổ thụ
Chè Shan Tuyết cổ thụ là một thức uống đầy hương vị của thiên nhiên và rừng núi
cây chè Shan Tuyết cổ thụ
Cây chè Shan Tuyết tại vùng núi phía Bắc nước ta phát triển như những cây cổ thụ với hàng trăm năm tuổi

Đặc điểm của cây chè shan tuyết cổ thụ

Nhắc đến về cây chè Shan Tuyết cổ thụ có lẽ ngoài hương vị thơm ngon của chè thành phẩm thì cây chè chính là đặc điểm nổi bật mà nhiều người muốn tìm hiểu.

1. Gốc cây

Đặc điểm của cây chè shan tuyết cổ thụ
Các gốc trà Shan Tuyết cổ thụ có tuổi đời rất lâu

Các gốc trà Shan Tuyết cổ thụ hầu hết có tuổi đời từ rất lâu, có gốc lên đến 200, 300 năm tuổi và có nhiều gốc cổ thụ đã tồn tại từ xưa mà ngày nay người ta cũng không thể xác định chính xác năm tuổi của nó. Người dân ở các vùng chè Shan Tuyết vẫn hay gọi các gốc chè này là các gốc cổ thụ.

2. Thân cây

cây chè Shan Tuyết cổ thụ
Thân cây to như những cây cổ thụ

Thân cây chè Shan Tuyết to, đường kính rộng, có thân cây lâu năm cao đến vài mét và phải đến hai, ba người ôm cũng không xuể. Thân cây chè có màu trắng hơi ngả sang mốc, các cành cây trên thân uốn lượn, đan xen với nhau.

3. Hoa trà

Đặc điểm của cây chè shan tuyết cổ thụ
Hoa trà Shan Tuyết xinh đẹp dưới ánh mặt trời

Hoa trà Shan Tuyết có màu trắng, mang hương thơm rất đặc trưng của núi rừng. Hương hoa trà có vị tươi mát hòa quyện cùng sự ngọt ngào tự nhiên, một chút hơi sương và đậm vị thiên nhiên.

4. Búp trà

Đặc điểm của cây chè shan tuyết cổ thụ
Búp trà Shan Tuyết lớn hơn so với những loại chè khác

Không giống như chè Thái Nguyên, búp trà Shan Tuyết khá lớn và có màu trắng, các sợi lông nhỏ li ti mọc quanh búp trà, bao phủ lấy phần búp, tạo một màu tuyết tinh khôi. Mọc ở nơi địa hình cao, cây trà cổ thụ này thừa hưởng đầy đủ tinh túy của thiên nhiên để cho ra các búp trà non, to và hương vị tuyệt vời.

Nguồn gốc hình thành cây trà cổ thụ

Nguồn gốc hình thành cây trà Shan Tuyết cổ thụ đến nay vẫn là câu hỏi được đông đảo khách hàng, đặc biệt là đối với các trà nhân dành sự quan tâm, tìm hiểu. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc hình thành cũng như các đặc điểm về khu vực phân bố của cây chè cổ thụ Shan Tuyết.

Nguồn gốc của cây chè shan tuyết cổ thụ 

Nguồn gốc hình thành cây trà cổ thụ
Nói về nguồn gốc cây trà Shan Tuyết có lẽ vẫn chưa một ai có thể lý giải được sự xuất hiện của nó

Một số người cho rằng cây trà Shan Tuyết cổ thụ này có nguồn gốc từ Pháp, cũng có một số ý kiến bảo loại cây này xuất thân từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính cả những người dân nơi vùng cao, ngày ngày chứng kiến sự sinh trưởng và phát triển của cây chè cũng không thể biết chính xác về nguồn gốc của cây chè Shan Tuyết cổ thụ, chỉ biết nó xuất hiện đã rất lâu, từ các thế hệ trước cho đến mãi bây giờ.

Một số người dân ở các vùng chè này cho biết từ khi họ lớn lên đã thấy các cây chè cổ thụ ở đây và tiếp nối theo truyền thống của gia đình để tiếp tục thu hoạch và chế biến chè Shan Tuyết như một cách gìn giữ nét văn hóa của người dân nơi vùng chè, đồi chè.

Nơi phân bố cây chè shan tuyết cổ thụ 

Nói về nguồn gốc cây trà Shan Tuyết có lẽ vẫn chưa một ai có thể lý giải được sự xuất hiện của nó.
Chè Shan Tuyết chỉ tập trung ở một số vùng nhất định, nơi có điều kiện và địa hình phù hợp với các đặc tính sinh trưởng của cây

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ thích hợp với điều kiện riêng về địa hình vì vậy chỉ mọc ở những nơi cao, trên các ngọn núi có độ cao lên đến hơn 1200m. Khí hậu ở đây rất lạnh, mây mù bao phủ quanh năm. Nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm cũng có sự chênh lệch rất lớn.

Cây chè cổ thụ Shan Tuyết phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao phía Bắc nước ta, tạo nên các vùng chè như Tà Xùa, Suối Giàng, Yên Bái, Sơn La thuộc Hà Giang, Yên Bái và là thứ đặc sản khó quên của người Dao, Mông, Tày.

Không ít nhà nghiên cứu đã từng đem giống cây chè Shan Tuyết để thử nghiệm trên một số vùng khác ở nước ta, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có vùng chè nào khác thành công với các thử nghiệm này.

Những điều kiện tự nhiên hình thành nên cây chè cổ thụ

Những điều kiện tự nhiên hình thành nên cây chè cổ thụ
Cây chè cổ thụ Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên tương đối đặc biệt

Về địa hình: Cây chè cổ thụ chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 800m đến 2000m so với mực nước biển, thường thấy ở các vùng núi Đông Bắc, Tây Bắc Việt Nam. Đặc biệt là tại các vùng thuộc Yên Bái, Hà Giang,… nhờ ưu điểm về địa hình mà nơi đây có các vùng chè Shan Tuyết nổi tiếng khắp cả nước.

Về điều kiện khí hậu: Cây chè cổ thụ thích hợp với khí hậu mát mẻ, ở các vùng cây chè Shan Tuyết sinh sống có tháng rét đậm, tuyết rơi, nhưng cây chè vẫn sinh trưởng tốt và đều đặn cho ra các búp trà non, to và trắng tuyết.

Ở độ cao thích hợp, cây chè cổ thụ bám rễ sâu dưới lòng đất, bổ sung nước từ nguồn mạch suối, cung cấp cho cây những dinh dưỡng thiết yếu để phát triển và cho ra búp quanh năm.

Như vậy điều kiện tự nhiên hình thành nên cây chè cổ thụ cũng đòi hỏi cần có sự kết hợp từ nhiều yếu tố khác nhau mà chỉ khi hội tụ đầy đủ thì cây chè Shan Tuyết mới thật sự cho ra các sản phẩm có hương vị, mùi thơm và màu sắc làm say đắm người thưởng trà.

Kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết khó hay dễ

Kỹ thuật trồng chè Shan Tuyết khó hay dễ
Với những ưu điểm mà cây chè cổ thụ Shan Tuyết sở hữu, rất nhiều nhà nghiên cứu đã từng thử nghiệm về việc trồng và nhân giống nó

Để trồng được cây chè Shan Tuyết đòi hỏi phải tìm được điều kiện địa hình phù hợp nhất, đặc biệt là về độ cao, nhiệt độ và thổ nhưỡng. Cây chè cổ thụ có yêu cầu khắt khe hơn so với một số loại chè xanh khác, vì vậy, việc trồng cây cũng có phần khó khăn hơn.

Một số người dân đã từng nhân giống cây cổ thụ để trồng thử nghiệm cây con mới, tuy nhiên, so với các cây chè cổ thụ có nguồn gốc lâu đời thì cây chè nhân giống có chất lượng còn kém xa. Các cây cổ thụ mọc hoang không cần đến bàn tay chăm sóc của con người (tưới nước, bón phân, thuốc trừ sâu…) vẫn cho ra những búp chè ngon, có hương vị thơm ngon và nổi danh khắp cả nước. Chính nhờ việc mọc hoang và không đòi hỏi về các biện pháp chăm sóc mà chè Shan Tuyết trở thành loại chè sạch, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Đến nay, kỹ thuật trồng chè cổ thụ Shan Tuyết vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Việc phát triển cây chè cổ thụ này sẽ giúp mở rộng thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm cung cấp và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây chè Shan Tuyết cần đảm bảo được chất lượng của sản phẩm chè khi thu hoạch phải thơm ngon, mang hương vị như những cây chè cổ thụ mọc hoang.

Mua cây chè xanh cổ thụ làm cảnh, bonsai

Mua cây chè xanh cổ thụ làm cảnh, bonsai
Xu hướng sử dụng cây trà xanh cổ thụ để làm cảnh, tạo không gian tươi mới đang rất phổ biến 

Cây chè xanh cổ thụ không chỉ để thu hoạch và chế biến thành phẩm các loại trà uống giải khát. Bên cạnh các giá trị về mặt dinh dưỡng, ngày nay người ta có xu hướng sử dụng cây trà xanh cổ thụ với mục đích để làm cảnh, tạo không gian tươi mới, hòa mình với thiên nhiên trong môi trường sống, làm việc. 

Một số cây trà xanh cổ thụ có dáng cây đẹp được sử dụng làm cảnh, bonsai, mang giá trị thẩm mĩ rất lớn. Cùng với thú vui chơi cây cảnh ngày càng phổ biến, việc bó gốc, uống thân tạo dáng ở cây trà xanh cổ thụ đang trở thành xu hướng trong giới cây cảnh gần đây.

Mua cây chè xanh cổ thụ làm cảnh, bonsai đặt trong không gian nhà ở, nơi làm việc còn có một tiện ích khác ít ai nghĩ đến đó là bạn có thể dễ dàng có được một tách trà từ lá của cây cảnh này.

Hiện nay trên thị trường, cây chè xanh cổ thụ làm cảnh, bonsai được bán khá phổ biến với nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào dáng cây, tuổi thọ, cành lá,…Khi chọn mua cây chè xanh cổ thụ làm cảnh, khách hàng cần tìm hiểu thông tin chi tiết để tránh mua với giá quá cao hoặc mua phải cây từ các địa chỉ không uy tín, chất lượng.

Để có thêm thông tin tham khảo chi tiết về cây chè Shan Tuyết cổ thụ bạn có thể xem thêm tại vitas.org.vn.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bảng giá chè Thái Nguyên ngon

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến