Một loại trà ngon ngoài việc đem lại cảm giác mới lạ ở vị giác người dùng thì hương thơm cũng rất quan trọng. Chính vì vậy mà trà sen – loại trà có hương thơm ngất ngây đã trở thành thức quà quen thuộc của những người yêu trà. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi điểm qua toàn bộ thông tin về loại trà sen được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng.
Trà sen là gì?
Trà sen là loại trà thiên về mùi hương, được tẩm ướp với hoa sen. Về hình thức, trà sen không quá khác biệt với những loại trà Thái Nguyên, trà Bảo Lộc hay nhiều loại trà xanh khác, bởi loại nó cũng có lá to, sợi mềm, xốp, thấm hương tốt.
Điểm khác biệt lớn nhất của trà sen chính là ở khâu sao và tẩm hương. Ngoài ra, chè phải được hái từ những đồi chè, vùng chè có điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình và thổ nhưỡng phù hợp.
Trà sen được mệnh danh là quốc ẩm của Việt Nam. Bởi lẽ, để có được loại trà thơm ngon, các nghệ nhân đã sử dụng đôi tay khéo léo của mình để sao ướp một cách hoàn toàn thủ công và tỉ mỉ. Lịch sử mấy chục năm của trà sen đã khiến hương vị này trở thành nét truyền thống của người Việt Nam nói chung và đặc biệt là với người dân Hà Nội nói riêng.
Các loại trà ướp sen
Dưới đây là một số loại trà ướp sen thơm ngon, phổ biến của thị trường hiện nay.
Trà ướp hương sen (trà ướp cùng gạo sen)
Trà sen ướp hoa thật là một loại trà rất được lòng trà nhân, trà này có được sau khi người ta dùng trà Thái Nguyên ướp cùng với gạo sen.
Mùi hương từ gạo sen sẽ kết hợp cùng hương trà tạo ra một hương vị đậm đà, khó quên cho những ai đã một lần được nếm thử. Một điều khá đặc biệt của cách ướp này chính là khả năng lưu hương, trà sen ướp hoa thật có thể giữ được hương thơm đặc trưng này rất lâu, có khi đến 2-3 năm sau, khi thưởng thức bạn vẫn cảm nhận được trọn vẹn hương vị vốn có của trà.
Trà sen xổi (ướp trà vào bông sen tươi)
Cách người ta ướp trà vào bông sen tươi được thực hiện như sau: Cho trà vào trong bông sen (phần ở giữa bông hoa), cho các cánh hoa bọc lại một cách cẩn thận và để qua đêm. Trong suốt khoảng thời gian này, trà đã kịp hút lấy hương thơm của hoa sen và kết hợp với hương vị trà vốn có để tạo thành một thức uống rung động lòng người.
Không quá khó để ướp trà kiểu này, tuy nhiên, để bảo quản trà sen xổi là không hề dễ dàng. Với những ai sành trà, có kinh nghiệm trong thưởng thức trà, chỉ cần hít một hơi, cũng có thể cảm nhận được một chút hơi ngái của hoa sen tươi. Tuy nhiên nếu được bảo quản tốt, mùi ngái này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị thơm ngon của trà được ướp sen.
Trà sen hương liệu
Một loại trà sen mà ta vẫn hay thấy trên thị trường cung cấp với giá khá rẻ đó là trà sen hương liệu. Loại trà này cũng có hương thơm của hoa sen, tuy nhiên nhiều khuyến cáo cho rằng bạn không nên sử dụng những sản phẩm tẩm ướp hóa học. Trà xanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người, thế những việc tẩm hương sen hóa học vào trà sẽ làm mất đi các hợp chất có lợi cũng như xuất hiện một số chất hóa học khác trong trà.
Cách ướp trà sen bằng gạo sen
Một gói trà sen thơm ngon chính là sự kết hợp của nhiều công đoạn phức tạp từ thu hoạch, chế biến trà cho đến tẩm ướp cùng hoa sen. Trà sen là kết quả của sự khéo léo, tỉ mỉ của người nghệ nhân làm trà.
Thu hoạch và tách lấy gạo sen
Để ướp trà sen, bước đầu cần chuẩn bị được phần gạo sen. Gạo sen dùng để ướp là loại gạo được chọn lọc từ những bông sen hái đúng thời điểm. Thông thường, thu hoạch hoa sen vào khoảng 5 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất, lúc này các búp sen đang độ vừa chớm, gạo sen còn hứng trọn những tinh túy của thiên nhiên và cho mùi hương thơm ngát. Gạo sen được sàng lấy sau khi đã tách các cánh hoa sen ra.
Ướp trà với gạo sen
Bằng phương pháp thủ công nhất, người ta sẽ ướp trà với gạo sen. Việc ướp trà được tiến hành từng bước, bắt đầu từ việc lót lá sen vào một chiếc thúng có đáy phẳng. Sau đó là rãi đều một lớp trà và một lớp gạo sen, cứ thế nhiều lớp xen kẽ với nhau và đem ủ qua một đêm.
Sau khi đã đủ thời gian ướp, người làm trà sẽ đem chỗ trà và gạo sen được ướp sao lên và loại bỏ lớp gạo sen đã ủ đêm qua. Tiếp theo là rải đều và xen kẽ trà và lớp gạo sen mới để tiếp tục sao lên. Bước này sẽ được lặp lại trong khoảng từ 5-7 lần đề hương sen hòa quyện vào cùng trà.
Sau cùng chỉ cần sàng lấy phần trà đã thấm hương là bạn đã có được thành phẩm một gói trà sen có hương thơm và mùi vị rất riêng.
Cách pha trà sen
Để thưởng thức được ấm trà sen ngon đúng hồn và đậm vị thì cách pha trà là yếu tố quyết định. Ngày nay, người ta có thể pha trà sen theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người uống. Có hai cách pha trà sen phổ biến mà chúng ta sẽ tìm hiểu qua nội dung dưới đây.
Cách pha trà ướp hoa sen truyền thống
Với cách pha này, bạn sẽ phải thực hiện theo nhiều bước, cụ thể:
Bước 1: Tráng ấm chén.
Cho nước sôi vào ấm và chén để tráng qua một lượt nhằm giúp ấm chén có độ nóng đều cũng như khử khuẩn một cách sơ bộ.
Bước 2: Tráng trà.
Bằng nước nhiệt độ 80 – 85 độ C. Cho trà vào ấm sau đó cho một ít nước sôi ở nhiệt độ từ 80 -85 độ C, sau đó loại bỏ phần nước vừa tráng. Mục đích của bước này là để loại bỏ một số bụi, phấn có thể còn bám trên trà. Đồng thời, việc tráng trà cũng giúp các cánh trà sẽ nở đều hơn.
Bước 3: Hãm trà.
Bằng nước sôi nhiệt độ 80 – 85 độ C. Cho nước sôi vào ấm trà đã qua bước tráng, sau đó hãm trà trong vài phút để trà thấm và hòa vào nước.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi thực hiện các bước trên bạn đã có thể cho trà ra chén và thưởng thức độ thơm ngon vốn có của trà sen.
Cách pha trà sen với các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe
- Trà sen mật ong: Tương tự như các bước khi pha trà sen truyền thống. Tuy nhiên sự kết hợp với mật ong sẽ đem lại nhiều công dụng hữu hiệu hơn cho sức khỏe người dùng. Để thưởng thức trà sen mật ong, người dùng cũng phải thực hiện việc tráng ấm, tráng trà, hãm trà, sau đó rót rà ra chén và cho thêm lượng mật ong vừa phải, khuấy đều trước khi sử dụng.
- Trà sen gừng: Trà sen gừng có nhiều tác dụng đối với người dùng. Vì vậy khi pha trà sen gừng bạn cần lưu ý làm sạch gừng trước khi pha cũng như cắt nhỏ để đảm bảo gừng nhanh chóng kết hợp được với nước trà.
Cách bảo quản trà ướp hoa sen
Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản trà ướp hoa sen mà bạn phải ghi nhớ nếu không muốn làm mất đi chất lượng của các loại trà ướp hoa sen.
- Tránh ánh sáng mặt trời: Vị ngon của trà sen có thể bị mất đi khi đặt dưới ánh sáng và nhiệt độ. Hơn thế nữa là hương thơm có trong trà sen sẽ bị bay hương, nhạt dần theo nhiệt độ mà ánh sáng mặt trời tạo ra. Đây chính là lý do mà người ta bảo quản trà sen tránh ánh nắng mặt trời.
- Không đựng trà bằng hộp giấy carton: Để đảm bảo trà không bị ảnh hưởng về chất lượng và hương thơm nên đựng trà trong các hộp kín không có ánh sáng xuyên vào hoặc trong các hộp thủy tinh sẫm màu.
- Không để trà nơi ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt là điều kiện dễ phát sinh ẩm mốc cho trà. Bên cạnh đó, để trà ở những nơi ẩm ướt sẽ là mất đi chất lượng và tuổi thọ của trà
- Không để trà gần các thực phẩm có mùi khác: Mùi hương của trà rất dễ bị ảnh hưởng bởi những mùi khác, vì vậy nên tránh để trà gần hay tiếp xúc với các thực phẩm có mùi mạnh khác để đảm bảo lưu giữ được hương thơm của trà sen.
Kết luận
Trà sen – Thức quà thơm ngon đậm vị, ướp và thưởng thức trà sen là nét truyền thống đáng tự hào của người Việt ta qua bao đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và làm ra được những gói trà sen ngát hương. Bài viết trên đây đã gửi đến bạn những thông tin tham khảo hữu ích về trà sen, rất hi vọng sẽ giúp bạn có được một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về trà sen các loại tại vitas.org.vn.