Trà Thái Nguyên bên cạnh việc được sử dụng trà như một loại thức uống hàng ngày thì nó còn là gợi ý cho những món quà tặng biếu mang nhiều ý nghĩa. Sở dĩ trà được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn là bởi khi sử dụng sản phẩm này đúng cách sẽ mnag lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy uống trà Thái Nguyên có tác dụng gì? Cách uống trà thái Nguyên đúng như thế nào? Sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
10 công dụng trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên với những công dụng tuyệt vời do chính nó mang lại đối với sức khỏe con người là lý do đầu tiên thuyết phục người dùng chọn mua các sản phẩm trà này. Điểm qua một số công dụng của trà Thái Nguyên có thể thấy như: Hỗ trợ điều trị Ung thư, Hỗ trợ Giảm cân, Chống lão hóa, Hỗ trợ điều trị Hôi miệng, Cung cấp nhiều vitamin, Tăng khả năng sinh sản, Hỗ trợ lưu thông máu, Ngăn ngừa các bệnh viêm khớp, Giảm stress, Giảm thiểu các bệnh về tim mạch.
1.Tác dụng của trà Thái Nguyên trong việc hỗ trợ điều trị Ung thư
Các thành phần có trong trà Thái Nguyên sẽ tham gia vào quá trình ức chế, điều trị ung thư. Trà Thái Nguyên chứa ECG và EGCG, đây là hai thành phần có khả năng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt các gốc tự do cũng như trước các loại oxy phản ứng, nó là nhân tố bảo vệ tránh gây tổn thương DNA cho tế bào. Tế bào khối u bị ức chế khả năng tăng sinh cũng chính nhờ các polyphenol có trong trà. Các polyphenol này tác động vào hệ thống miễn dịch thông qua việc điều chỉnh chức năng và hạn chế các ảnh hưởng của tia UV.
2. Uống trà Thái Nguyên hỗ trợ Giảm cân
Đốt cháy Calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất là hai chức năng quan trọng của trà Thái Nguyên, hỗ trợ quá trình giảm cân cho người dùng. Theo nghiên cứu chỉ ra, lượng calo có thể đốt cháy hơn khi sử dụng trà Thái Nguyên lên đến 3%-4%.
Hơn nữa, chất béo trong cơ thể người khi được thừa ra và tích tụ sẽ có thể được phân giải và chuyển hóa thành năng lượng nhờ việc thường xuyên sử dụng trà Thái Nguyên.
3. Chống lão hóa nhờ sử dụng trà Thái Nguyên
Với khả năng triệt tiêu các loại vi khuẩn gây hại cho làn da cũng như khả năng làm se khít da một cách tự nhiên, trà Thái Nguyên trở thành loại thức uống hiệu quả cho việc chống lão hóa. Nhiều chức năng khác nhau ở trà Thái Nguyên được chỉ ra có khả năng giúp người dùng ngăn chặn và đẩy lùi quá trình lão hóa như: thanh lọc da, giải độc, làm dịu mát da,…
Bên cạnh đó, sử dụng trà Thái Nguyên đúng cách để cung cấp hàm lượng polyphenol từ 300-400 mg mỗi ngày sẽ giúp làn da bạn tăng khả năng chống lại các tia UV cũng như làm mờ các đốm nâu, đồi mồi xuất hiện ở làn da lão hóa.
4. Hỗ trợ điều trị Hôi miệng
Rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh các nguyên nhân hôi miệng có thể được giải quyết bằng những thành phần trong trà Thái Nguyên mang chất chống oxy hóa.
Hơi thở có mùi, hôi miệng do vi khuẩn và hợp chất lưu huỳnh, vì vậy khi sử dụng trà, thành phần polyphenol sẽ tham gia điều tiết các hợp chất này, hỗ trợ điều trị hôi miệng cho người dùng.
5. Trong trà Thái Nguên có nhiều vitamin
Từ thành phần có trong trà Thái Nguyên có thể thấy các vitamin sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cơ thể con người. Nhu cầu Vitamin là một trong những nhu cầu thiết yếu mà cơ thể cần mỗi ngày, vì vậy bên cạnh các loại trái cây, rau củ thì việc sử dụng trà Thái Nguyên hàng ngày với liều lượng và cách thức đúng sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn về sức khỏe của bản thân và gia đình.
6. Tăng khả năng sinh sản
Khả năng sinh sản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó các loại thực phẩm, dưỡng chất mà bạn cung cấp vào cơ thể mỗi ngày cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng trà Thái Nguyên, cà phê và nước ngọt mỗi ngày sẽ có tác động khác nhau đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Sau khi so sánh các chỉ số tác động, nhiều kết luận cho rằng thay vì sử dụng cà phê, nước ngọt có ga, việc uống trà Thái Nguyên sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt nhất và hỗ trợ hiệu quả đối với khả năng sinh sản
7. Hỗ trợ lưu thông máu
Quá trình lưu thông máu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hằng này, sử dụng các loại trà xanh đúng liều lượng chính là giải pháp hỗ trợ tốt cho việc tuần hoàn, lưu thông máu. Uống trà giúp các axit mật trong cơ thể được hình thành sau khi cholesterol xấu phân giải. Bên cạnh đó, việc lưu thông máu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các thành phần có trong trà Thái Nguyên còn có khả năng làm mạch máu trong cơ thể giãn ra.
8. Uống trà Thái Nguyên giúp ngăn ngừa các bệnh viêm khớp
Một trong những công dụng không thể không nhắc đến của trà Thái Nguyên đó là khả năng ngăn ngừa các bệnh về viêm khớp. Nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới đã chỉ ra tác dụng này của trà từ rất sớm và đặc biệt là ở những người thường xuyên sử dụng trà xanh thường xuyên họ ít bị các bệnh đau nhức về khớp cũng như viêm khớp trong hoạt động và lao động hàng ngày.
9. Giảm thiểu các bệnh về tim mạch
Mối quan hệ giữa trà xanh và tim mạch đã được rất nhiều nhà nghiên cứu tìm ra sau khi thống kê khả năng giảm nguy cơ tim mạch ở những người thường xuyên sử dụng các loại trà. Sử dụng trà xanh Thái Nguyên hàng ngày sẽ giúp bạn và gia đình giảm được các nguy cơ như đau tim, đột quỵ,… lên đến 26% và đem lại sức khỏe ổn định hơn cho người dùng.
10. Giảm stress
L-theanine, Caffein và EGCG là những hợp chất có trong trà Thái Nguyên được nghiên cứu chỉ ra là có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng stress nhờ hệ thần kinh được tác động tích cực. Caffein là thành phần mang lại sự tỉnh táo cho người dùng. Bên cạnh đó, thưởng thức trà cũng sẽ giúp cơ thể thư giãn tốt hơn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng
Cách uống trà Thái Nguyên đúng cách
Trà Thái Nguyên với nhiều công dụng hữu hiệu cho sức khỏe người dùng đã trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Tuy nhiên, cách uống trà thái nguyên như thế nào để mang lại hiệu quả và tránh được một số tác dụng phụ không mong muốn là điều hết sức lưu ý.
Thời điểm uống trà thái nguyên thích hợp
Trà Thái Nguyên uống vào thời điểm nào thích hợp nhất là điều rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Chọn một thời điểm thích hợp sẽ giúp bạn phát huy được hết những công dụng tuyệt vời của trà Thái Nguyên đối với cơ thể cũng như hạn chế những tác dụng phụ không đáng có. Uống trà sau khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng cũng là một gợi ý tốt mà bạn có thể tham khảo.
Bạn cũng có thể uống một tách trà vào buổi sáng để có được sự tỉnh táo bắt đầu một ngày mới tràn ngập năng lượng.
Uống trà đúng liều lượng
Trà xanh Thái Nguyên mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt mà việc sử dụng sai liều lượng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những tác dụng phụ đối với sức khỏe mà bạn không mong muốn như: mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, đau đầu,…. Mỗi ngày từ 1-2 tách trà là đủ để cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các hợp chất từ trà, do đó, khi sử dụng trà Thái Nguyên, bên cạnh thời điểm thì liều lượng cũng là vấn đề đáng quan tâm.
Phụ nữ mang thai và cho con bú uống trà Thái Nguyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ
Cách uống trà xanh Thái Nguyên ở phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý bởi nếu sử dụng không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thai nhi phát triển. Trà xanh đậm đặc sẽ tăng nguy cơ thiếu máu, gây mất ngủ, tim đập nhanh,…ảnh hưởng rất lớn đến thai phụ. Vì vậy, khi sử dụng trà Thái Nguyên đối với phụ nữ mang thai và trong giai đoạn cho con bú cần tham khảo ý kiến, hướng dẫn của bác sĩ.
Các điều kiêng kỵ khi uống trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên sử dụng sai cách cũng sẽ mang nhiều hệ lụy cho cơ thể và sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ mà bạn cần lưu ý khi uống trà Thái Nguyên.
1. Không uống trà khi bụng đói
Không nên uống trà Thái Nguyên lúc đói, vì khi bụng rỗng gặp các hoạt chất trong trà sẽ gây các hiện tượng như giảm khả năng hệ tiêu hóa, lạnh tì, tim đập nhanh, bị say,…
2. Không uống trà quá đậm
Trà được pha vừa phải không đậm đặc mới thật sự mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, vì vậy nên tránh pha trà quá đậm đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với Caffein (một thành phần có trong trà Thái Nguyên).
3. Không uống trà Thái Nguyên ngay sau khi ăn
Nhiều gia đình chọn uống trà sau bữa ăn với suy nghĩ trà sẽ giúp làm sạch và thơm miệng. Đây là một trong những thói quen sai lầm mà bạn cần hết sức chú ý. Trà Thái Nguyên uống sau bữa ăn chính là sự kết hợp giữa protein và hoạt chất trong chè, gây khó tiêu và đồng thời khả năng hấp thụ cả 2 chất đều sẽ giảm đi. Vì vậy, sau ăn 30 phút sẽ là thời điểm tốt để bạn thưởng thức trà.
4. Không uống trà pha đi pha lại nhiều lần
Trà được pha đi pha lại nhiều lần sẽ làm mất đi những hợp chất, thành phần dinh dưỡng vốn có trong trà cũng như hương vị thơm ngon của trà. Vì thế, khi uống trà được pha đi pha lại nhiều lần bạn không những không cảm nhận được mùi hương, vị trà mà còn đánh mất các giá trị dinh dưỡng, thậm chí có thể sẽ gây đau bụng, ảnh hưởng tiêu hóa,…ở người dùng.
5. Không uống trà để qua đêm
Trà để qua đêm sẽ mất đi các giá trị dinh dưỡng và hợp chất có lợi, thay đổi khẩu vị và thậm chí còn xuất hiện các loại vi khuẩn số lượng lớn gây hại cho sức khỏe. Hàm lượng axit tannic trong trà khi để qua đêm sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Do đó, không uống trà đã để qua đêm dù là để ở tủ lạnh.
6. Không uống trà Thái Nguyên với thuốc
Trà Thái Nguyên nói riêng và trà xanh nói chung được chỉ định không sử dụng chung với các loại thuốc. Bởi những phản ứng hóa học giữa thuốc và các thành phần trong trà sẽ là nguyên nhân gây cản trở quá trình hấp thu cũng như mất tác dụng của thuốc.
7. Không uống trà Thái Nguyên sau khi ăn thức ăn nhiều đạm: thịt chó, thịt bò
Các thức ăn nhiều đạm như thịt chó, thịt bò với hàm lượng protein cao kết hợp cùng tính chát trong nước trà Thái Nguyên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của bạn.
Kết luận
Uống trà Thái Nguyên mang lại cho bạn rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng trà và những điều kiêng kỵ khi sử dụng trà cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trà.
Vitas.org.vn đã trả lời giúp bạn câu hỏi “Uống trà thái nguyên có tác dụng gì?” Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất.