Với những cánh trà mang theo hương vị của thiên nhiên, dân ta đã tìm cách ướp với nhiều loại hoa khác nhau để cho ra các loại trà ngon, có hương thơm đặc trưng. Một trong những sự kết hợp thành công và để lại ấn tượng trong lòng bất kỳ ai đã một lần được nếm thử đó là trà sen Tây Hồ. Trải qua nhiều công đoạn thủ công đầy nghệ thuật và tỉ mỉ, loại trà được ướp với hoa sen đã trở thành thứ đặc sản vô giá thơm ngon say đắm lòng người.
Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Trà sen Tây Hồ, thức quà mà các trà nhân vẫn hay gọi là thượng phẩm.
Thông tin về trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ là gì?
Trà (chè) Sen Tây Hồ là sự kết hợp giữa trà Thái Nguyên và trải qua quá trình ướp cùng hoa sen bách diệp ở Hồ Tây. Hương trà sau khi ướp xong chính là sự hòa quyện của những hương thơm tinh túy nhất – một loại thức uống hàn huyên quốc phẩm của dân tộc. Tên gọi của loại trà này bắt nguồn từ chính cách mà người ta tạo ra nó.
Trà sen Tây Hồ đã sớm chinh phục được ngay cả những vị khách khó tính nhất là bởi hương trà xanh và hương sen cùng kết hợp tạo ra một thứ trà sen thanh thanh, tươi mát.
Tại sao lại là sen Tây Hồ mà không phải là loại hoa sen khác
Rất nhiều người khi thưởng thức trà sen Tây Hồ đều không khỏi thắc mắc về sự kết hợp độc đáo này.
Có thể bạn chưa biết, hoa sen ở Tây Hồ không giống như những loại sen trong đầm trên cả nước mà đây là loại hoa sen bách diệp. Nếu ai đã một lần chiêm ngưỡng hoa sen bách diệp sẽ rất dễ dàng để nhận ra loại hoa có 100 cánh này. Xuất phát từ các đặc điểm về thổ nhưỡng, chất bùn nơi Hồ Tây – Hà Nội, hoa sen bách diệp ở đây có hương thơm đặc trưng rất riêng mà dường như khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Từ sự xuất hiện và vang danh của trà sen Tây Hồ, không ít người đã thử nghiệm việc ướp trà xanh Thái Nguyên cùng hoa sen ở một số vùng, tuy nhiên, chưa một vùng nào có thể cho ra loại trà ngon có hương thơm đặc trưng như sen bách diệp Hồ Tây.
Tại sao trà sen Tây Hồ lại nổi tiếng đến vậy?
Nhắc đến trà sen Tây Hồ người ta nhớ ngay đến một danh trà có hương thơm ngát tỏa ra xung quanh ngay từ khi vừa mới mở túi trà. Thật lạ vì trải qua quá trình tẩm ướp rất nhiều công đoạn nhưng trà sen Tây Hồ vẫn giữ được trọn vẹn hương của đất trời, sự tinh túy của thiên nhiên và hương sắc vô cùng quyến rũ.
Trà sen Tây Hồ nổi tiếng bởi ai đã một lần thử qua đều khó lòng quên được. Vị trà sen Tây Hồ mang đầy đủ đặc điểm của một loại trà ngon, chút chát nhẹ ở đầu lưỡi, sau đó là hậu vị ngọt sâu và hương trà lan tỏa, đọng lại trong khoang miệng khiến các trà nhân lưu luyến ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cách ướp trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ không chỉ là loại thức uống thơm ngon mà còn là món quà ý nghĩa để tặng, biếu nhau vào những dịp đặc biệt. Khi thưởng thức trà sen, người ta không khỏi tò mò về cách các nghệ nhân đã tạo ra được loại trà thượng phẩm này.
Nguyên liệu
Hai nguyên liệu chủ đạo là hoa sen và trà Thái Nguyên, trong đó:
– Hoa sen: Được thu hoạch từ Tây Hồ là loại sen bách diệp có hương thơm tinh khiết. Để thu hoạch hoa sen ướp trà, người ta phải dậy sớm và thu hoạch lúc còn sương. Khoảng thời gian thích hợp cho việc hái sen làm trà là vào 5 giờ sáng. Khi hoa sen ở trạng thái tươi nhất sẽ có hương thơm đậm đà và việc ướp trà sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng hơn.
– Trà thái nguyên: Trà đã trải qua quy trình chế biến nhiều công đoạn để ra được thành phẩm là các cánh trà khô, giòn và có mùi thơm. Thông thường người ta chọn trà móc câu Thái Nguyên để ướp vì đây là một trong những loại trà có khả năng hấp thụ hương rất tốt. Bên cạnh đó, hương cốm non của trà Thái Nguyên có rất nhiều nét tương đồng với hương sen mà ta hoàn toàn có thể kết hợp để tạo ra một hương trà mới độc đáo vô cùng.
Tiến hành ướp trà
Hiện nay có hai cách ướp trà phổ biến nhất đó là ướp trà sen Tây Hồ bằng gạo sen và ướp trà bằng nguyên hoa sen.
– Đối với cách ướp trà bằng gạo sen:
Bước 1: Sau khi thu hoạch hoa sen vào sáng sớm, các nghệ nhân sẽ tách cánh hoa và sàng lấy phần gạo.
Bước 2: Dùng một chiếc thúng phẳng đáy có lót lá sen bên dưới, phủ xen kẽ cứ mỗi lớp trà sẽ đến một lớp gạo sen, sau đó đem ủ qua 1 đêm.
Bước 3: Sau khi ủ đủ thời gian, bước tiếp theo người ta sẽ sàng bỏ phần gạo cũ đã ủ.
Bước 4: Tiếp tục rải lớp gạo mới xen kẽ với các lớp trà rồi đem đi sao, thực hiện trong khoảng 5 đến 7 lần như vậy để đảm bảo hương sen đã hòa quyện vào trà và tạo thành loại trà sen nổi danh cả nước.
– Đối với cách ướp trà bằng nguyên hoa sen:
Việc ướp trà bằng nguyên hoa sen sẽ được tiến hành theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Tách nhẹ nhàng những cánh sen để thấy phần đài sen, ở đây sẽ có những hạt gạo sen, bộ phận mang hương thơm của hoa sen. Tùy thuộc vào búp sen lớn hay nhỏ mà người ta quyết định số lượng trà tương ứng để ướp trong hoa sen (tránh để quá nhiều trà, các cánh sen sẽ không giữ được)
Bước 2: Dùng một chiếc muỗng gỗ cẩn thận đưa trà vào trong hoa sen. Lưu ý ở bước này người làm trà hạn chế việc để trà lẫn hơi tay, như vậy sẽ không đảm bảo được sự tinh túy của hương trà mà sẽ rất dễ tạo ra một mùi hương tạp.
Bước 3: Khéo léo đóng các cánh sen và cột chéo chúng lại bằng dây để không bị bung phần cánh ra, như vậy trà và hương sen sẽ được lưu lại trọn vẹn bên trong những cánh sen.
Bước 4: Cắm lại vào nước các nhành sen này để đảm bảo quá trình trao đổi chất ở hoa sen được tiếp tục, tạo ra hương thơm và hòa quyện cùng phần trà đã ướp một cách nhanh chóng và tự nhiên nhất. Với những nhành sen bị dập ở đoạn bị ngắt khi thu hoạch, trước khi cắm vào nước hãy dùng kéo cắt xéo ở vị trí đó để không làm ảnh hưởng đến việc trao đổi chất ở hoa sen.
Thường thấy thời gian hoàn thành việc ướp xổi trà sen là trong khoảng 1 ngày 1 đêm.
Mua trà sen Tây Hồ ở đâu?
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại trà sen được bày bán với nhiều thương hiệu và giá thành khác nhau. Với những ai không thường sử dụng, việc tìm mua một gói trà sen chất lượng không phải là điều dễ dàng. Nhiều khách hàng trăn trở để tìm được sản phẩm chính hãng, thơm ngon với giá thành hợp lý để sử dụng, tặng biếu.
Sự đa dạng của thị trường trà sen cũng đưa khách hàng đối mặt với nhiều thách thức về hàng giả, hàng nhái, sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy để mua được trà sen Tây Hồ chất lượng người dùng cần có đủ thông tin về giá cả cũng như địa chỉ cung cấp.
Trà sen Tây Hồ hiện đang được cung cấp ra thị trường với nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào loại trà, chất lượng, mùa vụ và chính sách của đơn vị cung cấp. Với quy trình chế biến thủ công đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức và sự tỉ mỉ, giá trà sen chính gốc Tây Hồ có nơi lên đến 8.000.000 đồng cho mỗi kg. Vì vậy, để không mua nhầm các sản phẩm với giá quá cao, người mua nên tìm hiểu thông tin, cân nhắc về giá từng loại trước khi quyết định.
Kết Luận
Có rất nhiều địa chỉ cung cấp trà sen Tây Hồ trên thị trường cả nước mà khách hàng có thể chọn mua. Để lựa chọn được một đơn vị đồng hành uy tín, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thông tin liên quan đến địa chỉ, kinh nghiệm, chính sách, nguồn gốc các loại trà,….thông qua website, mạng xã hội hay những người đã sử dụng sản phẩm để có lựa chọn chính xác nhất.
Ngoài ra, tất tần tật thông tin về trà sen Tây Hồ cũng được chúng tôi cung cấp miễn phí tại vitas.org.vn, khách hàng có thể truy cập và tham khảo thông tin hữu ích cho mình. Chúc quý khách hàng sẽ lựa chọn được những loại trà Sen Tây Hồ thơm ngon, tốt cho sức khỏe.