Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Trang chủCây chèTrà Đặc Sản Thái Nguyên - Xứng Danh Đệ Nhất Trà Việt

Trà Đặc Sản Thái Nguyên – Xứng Danh Đệ Nhất Trà Việt

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt nam được biết đến với một thứ đặc sản trứ danh mà người ta vẫn dùng nó để nhắc về địa danh ấy. Nếu như bánh Pía là của Sóc Trăng hay Phở ở Hà Nội thì khi nhắc đến Thái Nguyên đặc sản chính là các loại trà. Trà đặc sản Thái Nguyên từ lâu đã trở thành sản phẩm phổ biến trong các gia đình, còn là những món quà quý mà người ta dành để tặng, biếu nhau vào những dịp đặc biệt.

Tại sao gọi là chè đặc sản Thái Nguyên?

Có thể thấy, dọc theo nước ta không ít tỉnh có thể trồng và sản xuất được trà, tuy nhiên khi nhắc đến trà đặc sản Thái Nguyên thì đây mới chính là “đệ nhất danh trà”.

Thái Nguyên là vùng đất nổi tiếng với văn hóa làm trà

trà Thái Nguyên thì đây mới chính là "đệ nhất danh trà".
Trà đặc sản Thái Nguyên mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”

Người dân Thái Nguyên hầu như cũng không biết rõ được nguồn gốc của việc làm trà có từ khi nào, thế nhưng, ở đây trồng trà đã trở thành một văn hóa có chiều dài lịch sử rất lâu. Trà đặc sản Thái Nguyên phổ biến nhất là hình thức trồng theo hộ gia đình. Một đặc trưng rất riêng là vùng Thái Nguyên, người dân không trồng theo diện tích lớn mà chủ yếu là nhỏ lẻ. Chính vì vậy mà việc đầu tư vào chăm sóc, quản lý cho từng khâu đều hết sức tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Bên cạnh làm trà để tạo ra thu nhập, người dân Thái Nguyên còn xem trà là một văn hóa, một người bạn, một đặc sản do chính họ làm ra và gìn giữ theo thời gian. Họ trồng trà theo cách tốt nhất, an toàn nhất và không ngừng phát triển, quảng bá để thương hiệu chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên không những vang danh trong nước mà còn được một số bạn bè quốc tế biết đến.

Thái Nguyên là nơi cội nguồn của các chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên

Tại sao gọi trà là đặc sản Thái Nguyên?
Trà đặc sản Thái Nguyên là cái nôi của các giống trà ngon trên cả nước

Một điều mà không phải ai cũng biết đó là trà có nguồn gốc từ Phú Thọ, tuy nhiên khi được mang về trồng tại Thái Nguyên, đặc biệt là vùng Tân Cương thì trà ngon hơn rất nhiều. Cũng từ đây rất nhiều có loại trà khác nhau được ra đời và làm nên tên tuổi của trà đặc sản Thái Nguyên. Như vậy, Thái Nguyên đã trở thành cội nguồn, là nơi mà nhiều giống trà ngon, lạ, được ra đời và bước vào với thị trường tiêu dùng.

Điều kiện tự nhiên của Thái Nguyên đã cho ra những sản phẩm trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên

Tại sao gọi trà là đặc sản Thái Nguyên?
Thiên nhiên thực sự đã ưu ái cho Thái Nguyên quá nhiều điều kiện để trồng và phát triển cây chè

Không phải ở bất cứ nơi đâu người ta cũng có thể trồng được nên những cây trà ngon. Cây trà là một trong những thực vật có sự đòi hỏi đặc biệt về điều kiện tự nhiên. Được sự ưu ái từ thiên nhiên, Thái Nguyên là vùng đất sở hữu được khí hậu cho cây trà sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất.

Vùng Thái Nguyên có chất đất tốt, hàm lượng vi lượng cao là điều kiện thuận lợi để vùng này trở thành vựa trà lớn của cả nước, là nơi cung ứng loại thức uống thơm ngon đến mê lòng các trà nhân. Cùng với các đặc điểm về địa hình núi thì lượng mưa, độ ẩm cao và nhiệt độ không khí ở Thái Nguyên qua các mùa rất thích hợp để cây trà trở thành một đặc sản vốn quý của vùng.

Không thể kể đến nguồn nước tới dồi dào được cung cấp từ các con suối giúp câu trà phát triển cực tốt.

Chính những điều kiện tự nhiên mà Thái Nguyên được ưu ái, cây chè đã chọn đây là vùng đất phù hợp nhất để cho ra các sản phẩm chất lượng cao trên thị trường trà.

Sản phẩm trà đặc sản thái nguyên là tâm huyết của người làm trà

Tại sao gọi trà là đặc sản Thái Nguyên?
Trà Thái Nguyên ngon không chỉ dựa vào điều kiện ưu ái của tự nhiên mà còn nhờ vào kinh nghiệm chế biến chè của nghệ nhân

Làm trà bằng tất cả tâm huyết của một người thợ cũng là một trong những lý do đưa trà trở thành đặc sản của vùng đất Thái Nguyên nước ta. Dọc theo truyền thống, cho đến tận ngày hôm nay, người dân Thái Nguyên vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng trong từng khâu từ trồng trà cho đến quy trình chế biến.

Cây trà không dễ trồng, vì vậy khi trồng trà người dân Thái Nguyên đã dành rất nhiều tâm huyết, sự đầu tư về thời gian, công sức, tỉ mỉ, khéo léo trong từng giai đoạn từ vun trồng cho đến chăm bón, thu hoạch. Cũng từ đó mà vị chè đặc biệt hơn bất kỳ nơi đâu.

Thu hái chè của người dân Thái Nguyên cũng rất đặc biệt. Vào buổi sáng sớm khi trên lá trà vẫn còn các giọt sương sớm mai, người dân lên các đồi trà, dùng đôi bàn tay khéo léo nhất để thu hoạch trà một cách cẩn thận và đầy trân quý. Các khâu trong quy trình chế biến cũng được người dân thực hiện đầy tâm huyết.  Họ giữ gìn thứ đặc sản này như một văn hóa và chất lượng trà chính là niềm tự hào của người dân Thái Nguyên 

Ngày càng có nhiều hộ dân tại thái nguyên trồng và chế biến chè, trở thành kế sinh nhai

Tại sao gọi trà là đặc sản Thái Nguyên?
Trà đặc sản Thái Nguyên được tạo ra từ bàn tay tinh tế của các gia đình chuyên sản xuất trà

 Không chỉ là văn hóa đặc trưng mà nghề trồng và chế biến trà đã giúp người dân Thái Nguyên có cuộc sống ổn định hơn từng ngày. Các hộ dân ở vùng này cũng nhận thấy được những ưu ái từ mẹ thiên nhiên và tận dụng nó để trở thành kế sinh nhai dựa vào các loại trà đặc sản thái nguyên.

Chè Thái Nguyên là đặc sản của vùng nào?

Nói về chè Thái Nguyên người ta nhắc nhiều đến các vùng chè nổi tiếng. Mỗi vùng chè ở Thái Nguyên sẽ có những sản phẩm trứ danh mà chỉ có ở đó sản phẩm chè mới thật sự là duy nhất. Thái Nguyên vang danh với 4 vùng chè ngon.

1. Chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên
Trà Tân Cương là một trong những loại trà đặc sản Thái Nguyên thượng hạng nhất

Thái Nguyên nổi tiếng nhất vẫn là vùng chè Tân Cương. “Chè Thái có chiếc nôi là Tân Cương” là những gì mà chúng ta vẫn hay nghe khi nhắc về trà đặc sản Thái Nguyên. Là vùng chè đứng đầu cả tỉnh từ khâu vun trồng, chăm sóc đến chế biến ra những sản phẩm chè. Đến Thái Nguyên bạn sẽ được nghe về lịch sử phát triển mấy chục năm của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên này từ chính những người dân nơi đây.

Với khoảng 400 ha chè, Tân Cương đã khiến rất nhiều trà nhân gật đầu tán thưởng bởi hương vị chè đậm đà cùng mùi hương thoang thoảng, cùng với đó là máu sắc ánh vàng rất đặc trưng của Trà Tân Cương Thái Nguyên.

Dưới góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu về trà cũng đã lý giải được vị ngon của trà Tân Cương qua các con số. Sau nhiều lần tìm hiểu và thí nghiệm, họ kết luận bức xạ nhiệt hữu hiệu ở vùng đất này thấp hơn so với các vùng khác, cùng với các yêu tố về canh tác đã đưa chè Tân Cương đạt đến tầm cao của chất lượng mà các loại chè từ những vùng khác khó lòng theo kịp.

Chè Tân Cương Thái Nguyên hiện nay không chỉ là thương hiệu nổi tiếng trong nước mà đã trở thành một trong những sản phẩm Việt Nam chinh phục được các thị trường khó tính của nước ngoài.

2. Chè La Bằng

Chè Thái Nguyên là đặc sản của vùng nào?
Chè Thái Nguyên là đặc sản của vùng nào? Câu trả lời chính là vùng chè La Bằng

Sở hữu tuổi đời hơn 60 năm, vùng chè La Bằng vẫn đang là một trong tứ đại vùng chè cho ra các sản phẩm có chất lượng và năng suất cao. So với vùng Tân Cương, vùng chè La Bằng có diện tích nhỏ hơn (khoảng 220 ha). Mặc dù vậy, chất lượng chè tại vùng này cũng không hề thua kém với nhiều vùng chè khác tại Thái Nguyên.

Cũng là một trong những vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân La Bằng đã khai thác tối đa thuận lợi này, cùng với sự tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc, thu hoạch đã giúp các sản phẩm có xuất xứ từ La Bằng sớm ghi điểm trong lòng người tiêu dùng. So với nhiều Vùng chè khác tại Thái Nguyên thì có lẽ La Bằng là vùng được đánh giá cao về kinh nghiệm trồng chè, hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại cũng cao hơn.

3. Chè Trại Cài – Đồng Hỷ

Chè Trại Cài - Đồng Hỷ
Chè ở Trại Cài – Đồng Hỷ uống rất thơm ngon và tròn vị

Vùng chè Trại Cài thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, là một vùng chè sớm tạo được danh tiếng nhờ hương vị thơm ngon của các sản phẩm chè được trồng trực tiếp tại đây. Chè từ vừng Trại Cài Đồng Hỷ mang rất nhiều đặc trưng về chất lượng mà người mua sẽ dễ nhầm lẫn với chè Tân Cương. Chè được trồng từ vùng Trại Cài này sẽ mang mùi hương thơm của cốm non thoang thoảng cùng với đó là tiền vị chát, hậu vị ngọt sâu rất đặc trưng trà đặc sản Thái Nguyên.

Diện tích chè canh tác hiện nay tại vùng Trại Cài đã lên đến 460 ha (cao hơn so với vùng La Bằng). Và đây cũng là một trong những vùng cho ra sản lương chè hàng năm rất cao tại tỉnh Thái Nguyên.

4. Chè Khe Cốc – Phú Lương

Chè Khe Cốc - Phú Lương
Chè Khe Cốc – Phú Lương được mệnh danh là “cái rốn chè” của vùng Tức Tranh

Là vùng chè trọng điểm thuộc huyện Phú Lương, chè Khe Cốc nổi tiếng với diện tích trồng lớn, sản lượng cao và chất lượng chè vượt trội so với nhiều vùng chè khác của tỉnh Thái Nguyên. Với lợi thế địa hình núi cùng các dòng suối bao quanh đã giúp cây chè ở vùng này cho ra các sản phẩm có hương vị rất riêng.

Vùng trọng điểm của chè Khe Cốc chính là cụm làng nghề Khe Cốc, ở đây hay còn được người dân bảo nhau là “cái rốn chè” của vùng Tức Tranh.

Đặc trưng nổi bật nhất của các sản phẩm chè từ vùng Khe Cốt này chính là các sợi trà đều nhau, dài và có màu nhạt. Khi pha, trà có màu xanh và trông rất sáng. Vị trà có chút chát nhẹ hòa quyện cùng hậu vị nọt nơi cổ họng rất ngon.

Vùng Chè Khe Cốc – Phú Lương trở thành danh trà nổi tiếng, có thương hiệu vươn xa chính nhờ sợ kết hợp giữa hương vị thơm ngon và sản xuất sạch trong suốt quy trình.

4 vùng chè nổi tiếng ở Thái Nguyên mỗi vùng mang một đặc trưng riêng và cho ra những sản phẩm chè chất lượng nhất. Tuy nhiên, khi nhắc về chè Thái Nguyên thì trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên là nổi tiếng và được ưa chuộng nhiều nhất thị trường hiện nay

Các sản phẩm trà đặc sản thái nguyên phổ biến

Các sản phẩm trà đặc sản thái nguyên phổ biến
Các sản phẩm trà đặc sản thái nguyên phổ biến có thể kể đến đó là trà đinh thái nguyên
Các sản phẩm trà đặc sản thái nguyên phổ biến
Trà thái nguyên đặc biệt là trà nõn tôm đem đến hương thơm và vị trà quyến rũ làm siêu lòng giới đạo trà
Các sản phẩm trà đặc sản thái nguyên phổ biến
Trà móc câu thái nguyên luôn là một trong những sự chọn lựa hàng đầu của người thưởng trà
các loại trà thái nguyên cao cấp
Đặc sản trà thái nguyên ở phân khúc tầm trung có thể kể đến chính là trà búp, hương vị tinh tế và giá thành ổn định

Mua chè đặc sản Thái Nguyên làm quà biếu ý nghĩa

Mua chè đặc sản Thái Nguyên làm quà biếu ý nghĩa
Chè đặc sản Thái Nguyên là một trong những món quà biếu ý nghĩa

Chè đặc sản Thái Nguyên từ lâu đã trở thành một món quà biếu mang nhiều ý nghĩa và sự trân quý mà người ta vẫn dùng để trao nhau vào những dịp đặc biệt. 

Trà đặc sản Thái Nguyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, vì vậy việc chọn làm quà biếu còn là sự quan tâm, chăm sóc gửi đến những người mà bạn yêu quý.

Chọn mua trà Thái Nguyên để biếu và cùng nhau ngồi lại thương thức hương vị thơm ngon, cuốn hút và quây quần bên những câu chuyện ấm áp sẽ là món quà tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn.

Kết luận

Bạn có thể liên hệ với vitas.org.vn để được tư vấn thêm về các sản phẩm trà đặc sản Thái Nguyên chất lượng làm quà biếu ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bảng giá chè Thái Nguyên ngon

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến