Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024
Trang chủCây chèTrà Thái Nguyên là gì? Quy Trình Sản Xuất Trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên là gì? Quy Trình Sản Xuất Trà Thái Nguyên

Chắc hẳn Trà Thái Nguyên đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Sở dĩ, có tên như vậy vì lịch sử và nguồn gốc của nó gắn liền với mảnh đất Thái Nguyên này. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trà thái nguyên ngay bài viết dưới đây nhé!

Trà thái nguyên là gì?

Giới thiệu về trà thái nguyên

Trà thái nguyên
Trà thái nguyên là danh trà hảo hạng của nước ta từ xưa đến nay

Trà Thái Nguyên hay còn được gọi là chè thái nguyên với đặc trưng đó là cánh nhỏ, xoăn và hương thơm thanh dịu với vị chan chát ở đầu lưỡi và ngọt ở dư vị. Đây là loại trà rất tốt cho sức khỏe và hơn hết nó được xem như nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta.

Tuy trà được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng mảnh đất Thái Nguyên được trời phú cho điều kiện tự nhiên vô cùng đặc biệt, cây trà ở đây phát triển mạnh mẽ và mang điều gì đó rất đặc trưng, giống như cách gợi nhớ về mảnh đất này khi nhắc đến trà, đặc biệt là vùng Tân Cương.

Hơn hết, điều đặc biệt làm nên danh trà Tân Cương – Thái Nguyên chính là nguồn nước dùng để tưới cây trà – Nước suối từ trên núi chảy xuống gần dãy Tam Đảo ngày đêm không ngừng tưới những búp chè xanh mơn mởn để đem đến những lá trà chất lượng có một không hai.

Hình ảnh trà thái nguyên

Chè thái nguyên
Hình 1: Ảnh đồi chè thái nguyên xanh mướt vào buổi sớm mai
Trà thái nguyên
Hình 2: Người lao động đang lái những búp chè và lá chè ngon nhất để tạo ra Trà thái nguyên thương hạng
trà thái nguyên
Hình 3: Trà thái nguyên được chia thành khá nhiều loại như trà đinh, trà nõn tôm, trà búp hay trà móc câu
Trà thái nguyên
Hình 4: Trà thái nguyên sau khi pha sẽ có nước màu vàng xanh sóng sánh và trong veo
trà thái nguyên
Hình 5: Chè thái nguyên có mùi vị rất thơm, lưu luyến không thể chối từ
Chè thái nguyên
Hình 6: Chè thái nguyên trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và khéo léo mới có thể cho ra thành phẩm xuất sắc như vậy

Đặc điểm của trà thái nguyên

Đặc điểm của trà thái nguyên
Trà thái nguyên nức tiếng gần xa, là đặc sản thơm ngon mà bất kì ai cũng muốn thưởng thức. Vậy nó có đặc điểm nhận dạng như thế nào?

– Hình dáng cánh trà: Những cánh trà nhỏ xíu, cong lên như móc câu và có độ giòn xốp khi sờ vào được xem là trà đạt chuẩn chất lượng.

– Màu nước trà: Chỉ cần nhìn qua nước trà màu vàng xanh trong vắt, sánh mịn đặc trưng bạn sẽ cảm nhận được đâu là chè thái nguyên đúng chuẩn. 

– Hương của trà: Uống ngụm đầu tiên bạn sẽ nhận ra hương cốm non thoang thoảng dễ chịu len lỏi trong vòm miệng, tiếp theo đó là sự dịu mát và thơm lừng mùi của vùng trời Thái Nguyên.

– Vị chè thái nguyên: Tiền chát hậu ngọt sâu – Là điều mà chè thái nguyên mang đến cho người thưởng thức.

Các loại trà thái nguyên mà bạn nên biết

Những ai sành trà chắc đã từng nghe qua và thử qua rất nhiều loại chè thái nguyên khác nhau. Hãy cùng chúng tôi phân biệt một số loại chè thái nguyên phổ biến nhé!

Trà đinh: 1 tôm

Trà đinh: 1 tôm
Trà đinh: 1 tôm được giới sành trà đánh giá rất cao

Là loại trà hảo hạng nhất với nguyên liệu 100% búp trà non 1 tôm được tuyển chọn kỹ càng không lẫn với bất kì lá nào khác. Vì đặc trưng nguyên liệu nên trà đinh có dạng thành phẩm thẳng giống như chiếc đinh. Ấn tượng khó phai khi nhắc đến trà đinh 1 tôm đó là nước trà xanh trong vắt, hương trà đậm đà và vị trà tinh tế.

Trà nõn tôm: 1 tôm + 1 lá non liền kề

Trà nõn tôm thái nguyên đem đến hương thơm thanh dịu và cực kỳ cuốn hút
Trà nõn tôm thái nguyên đem đến hương thơm thanh dịu và cực kỳ cuốn hút

Nguyên liệu để làm trà nõn tôm chính là búp trà 1 tôm kèm 1 lá, hiểu đơn giản nhất chính là hái 1 búp/đọt non nhất, mới nhú cùng 1 lá non ngay gần kề. Để trà nõn được thơm ngon tròn vị nhất thì nên chọn hái trà lúc trời đang nắng đẹp, ánh nắng không quá gắt. Hương thơm của trà nõn rất đặc biệt mà không hề có bất cứ chất tạo mùi nào trong thành phần. 

Trà móc câu: 1 tôm + 1-2 lá non liền kề

Trà móc câu thái nguyên thượng hạng với giá thành rất ổn
Trà móc câu thái nguyên thượng hạng với giá thành rất ổn

Được làm từ 1 tôm cộng 2 lá, nghĩa là 1 búp non mới nhú kèm theo 2 lá liền kề phía dưới. Đặc điểm tạo nên hương vị của trà móc câu chính là được hái vào buổi sáng sớm tinh mơ khi sương mai còn vương lại đôi chỗ kết hợp với sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đã cho ra thành phẩm đặc trưng với hương vị thấm đượm, chát nhẹ khi uống nhưng lại ngọt thanh khi xuống cổ họng của bạn.

Trà búp: 1 tôm + 2-3 lá non liền kề

Trà búp có hương vị riêng và được nhiều người yêu thích
Trà búp có hương vị riêng và được nhiều người yêu thích

Cũng giống như những loại trà thái nguyên ở trên được làm từ 1 tôm nhưng kèm theo đó là 2 – 3 lá non liền kề bên dưới. Trà búp còn có tên gọi khác là chè búp nõn, chè được hái lúc trời mát để không bị chát và thường vào buổi sáng. Nước trà khi pha sẽ có màu vàng xanh, tiền vị chát đậm đà hơn những dòng trà khác, hậu vị ngọt sâu.

Quy trình chế biến trà thái nguyên

1. Hái trà

Quy trình chế biến trà thái nguyên
Quy trình chế biến trà thái nguyên rất tỉ mỉ và kỳ công, vì vậy mới đem đến chất lượng tốt nhất

Dù có hiện đại đến đâu thì quy trình này đều bắt buộc hái bằng tay để có thể đạt được chất lượng đầu vào phân loại (1 tôm – 2, 3 lá non, 1 tôm – 1 lá non, chỉ 1 tôm) tốt nhất. Tại vùng đất Thái Nguyên, chè thường được hái vừa đủ để chế biến trong ngày nên cực kỳ đảm bảo chất lượng.

2. Làm héo

Chè sau khi được hái về sẽ hong khô trên nền sạch hoặc những nong lớn để chè khô sương và thoát hết khí cũng như nước. Bước này là tiền đề để rút ngắn thời gian xao và giúp trà thái nguyên dẻo dai hơn. Tầm khoảng 1 – 1,5 tiếng chè sẽ được đảo – rũ chè nhẹ 1 lần.

3. Diệt men

Mục đích của quá trình này là loại bỏ đi enzyme tránh trà bị oxy hóa để giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu. Diệt men hay còn gọi là xao trà ở nhiệt độ cao trong tôn quay. Kết thúc bước này, chè phải đảm bảo các yếu tố như sau:

  • trà thái nguyên phải mềm dẻo, không bị gãy cuốn.
  • Bề mặt lá chè hơi dính.
  • Từ màu ban đầu chuyển thành màu xanh sẫm.
  • Hương vị khởi đầu thơm dịu không còn hăng.

4. Vò trà

Quy trình chế biến trà thái nguyên không thể thiếu bước vò trò để khơi dậy hương thơm

Mục đích của giai đoạn này chính là khơi dậy mùi thơm hòa nguyện của các thành phần. Và khi pha trà nước sẽ dễ thẩm thấu hơn. Thời gian cho quá trình này sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 30 phút. Cánh chè lúc này sẽ cong và gọn lại, đảm bảo khi khô sẽ có hình thái đẹp mắt.

5. Xao khô

Chè từ bước vò sẽ được giũ tơi ra và cho vào tôn quay lần nữa, lúc này nước trong lá trà sẽ giảm đến mức ít nhất vì vậy có thể bảo quản được trong nhiều tháng liên tiếp. Thời gian cho bước này thường từ 20 – 22 phút cho một mẻ từ 1 – 1,5kg.

6. Đánh hương

Cho trà thái nguyên vừa xao khô ra vật chứa và tiến hành loại bỏ những vụn trà, cuống và lá trà không đạt chất lượng. Sau đó cho trà vào tôn quay một lần nữa đến khi nào cảm nhận được mùi thơm thì kết thúc quá trình này.

7. Đóng gói và bảo quản

Quy trình chế biến trà thái nguyên
Bước cuối cùng trong quy trình chế biến trà thái nguyên đó là đóng gói và bảo quản sản phẩm

Hiện nay, đa phần các cơ sở sản xuất đều đóng gói để bảo quản chè bằng cách hút chân không để tăng thời gian, hạn sử dụng của chè. Sau đó, để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh để chè trên nền đất.

Kết luận

Để có được thành phẩm trà thái nguyên chất lượng, người sản xuất trà phải đảm bảo đầy đủ những bước trên. Vì quá trình sản xuất quyết định rất lớn đến hương vị thơm ngon của trà. Vừa rồi là những chia sẽ của Vitas về Trà Thái Nguyên, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận nhé!

RELATED ARTICLES

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments