Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024
Trang chủCây chèChè Thái Nguyên Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Chè Thái Nguyên Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Với những bí kíp riêng khi trồng và chế biến, chè thái nguyên đã trở thành loại chè ngon đứng đầu trong sách danh trà của nước ta. Thành phẩm này gây ấn tượng với người uống nhờ vào hương cốm non dịu nhẹ cùng với vị chát đầu lưỡi và vị ngọt cuống họng. Cùng vitas chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chè thái nguyên nhé!

Chè thái nguyên là gì?

Chè thái nguyên là gì?
Tổng hợp những thông tin liên quan đến chè Thái Nguyên sẽ được trình bày trong bài viết này

Chè Thái Nguyên (trà Thái Nguyên) là sản phẩm được tạo thành từ lá và búp của cây chè trồng ở tỉnh Thái Nguyên. Có 2 dạng thường thấy là chè đã được sấy khô hoặc chè xanh tươi. Cả 2 đều mang đến những giá trị riêng nhưng đều có công dụng chung đó là giải khát hằng ngày và hỗ trợ sức khỏe, tinh thần rất tốt cho người sử dụng.

Mỗi một vùng miền ở Việt Nam đều sẽ có đặc sản riêng. Và Thái Nguyên cũng không ngoại lệ, cây chè xanh và thành phẩm của cây chè này chính là đặc sản không thể bỏ qua tại vùng đất này. Nó được xem như niềm tự hào của người dân ở đây vì chè Thái Nguyên nổi tiếng khắp đất nước và cả những nước lân cận.

Lịch sử hình thành chè xanh thái nguyên

Chè thái nguyên là gì?
Cây chè đầu tiên được trồng ở Thái Nguyên là do ông Đội Năm lấy từ Phú Thọ về

Người dân ở đây chỉ biết rằng, cây chè được trồng đầu tiên trên mảnh đất Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ do ông Đội Năm tìm về. Sau đó chẳng biết thế nào, cây chè cứ thế sinh sôi, phát triển và phủ xanh cả vùng Thái Nguyên như bây giờ. Với điều kiện tự nhiên ưu ái, cây chè như tìm được một nơi dành cho mình để đâm chồi, nảy lộc không ngừng. Và như một cách trả ơn đất trời và con người nơi đây, nó đã cho ra những sản phẩm chè ngon bậc nhất cả nước.

Cứ thế đến bây giờ, Thái Nguyên đã có rất nhiều vùng trà lâu đời và danh tiếng như đồi chè Tân Cương, vùng chè Trại Cài – Minh Lập, vùng chè La Bằng – Đại từ, Khe Cốc, …

Chè thái nguyên vùng nào ngon nhất?

Chè thái nguyên là gì?
Tân Cương – Vùng trồng chè lâu đời và nổi danh ngon nhất cả nước

Câu trả lời chính là vùng Tân Cương. Đây là cái tên đầu tiên được nhắc đến khi nói về vùng chè ngon nhất tại Thái Nguyên. Chè ở đây có hương thơm tự nhiên, không quá chát và ngọt sâu. Nước trà màu xanh sóng sánh đẹp mắt. Đặc biệt, để khẳng định thương hiệu của mình, chè tân cương đã được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc.

Nhờ vào thiên nhiên, đặc biệt là thổ nhưỡng và khí hậu. Cùng với đó là sự chịu thương chịu khó của người dân xứ Tân Cương khi vô cùng khắt khe trong quy trình trồng và chăm sóc chè đến thu hoạch và chế biến chè. Tất cả đã tạo nên sản phẩm trứ danh trên cả nước. Khó có loại trà nào có thể sánh bằng với chè thái nguyên tân cương này.

Chè xanh thái nguyên ngon do đâu?

Sự ưu ái của thiên nhiên tại dất chè Thái Nguyên

Chè thái nguyên là gì?
Thiên nhiên là yếu tố cần và con người là yếu tố đủ để tạo ra chè thái nguyên ngon trứ danh

Với những đặc điểm của thiên nhiên liên quan đến đất đai, khí hậu và nguồn là điều kiện cần để cây chè được phát triển xanh mướt đem đến sản lượng cao và chất lượng tốt.

1. Thổ nhưỡng

Đất phù sa màu mỡ, độ pH thích hợp ( 5,5;7 ) giúp cây chè được trồng ở vùng này tốt hơn rất nhiều so với những tỉnh khác.

2. Khí hậu

Lượng mưa vừa đủ, độ ẩm cao và nhiệt độ mát mẻ, không có thiên tai bão lũ là điều kiện lý tưởng để cây trà phát sinh sôi và đâm chồi.

3. Nguồn nước

Nguồn nước dồi dào được cung ứng từ các sông Cầu, sông Công, … Ngoài ra, mạch nước ngầm chảy lâu đời trong đất cũng là yếu tố giúp cây xanh tốt, mơn mởn.

Yếu tố con người quyết định đến chất lượng chè Thái Nguyên

Chè thái nguyên là gì?
Người dân Thái Nguyên luôn cần cù và chịu khó

Với sự nỗ lực không ngừng, người dân Thái Nguyên đã tìm ra cách trồng, chăm sóc cũng như chế biến cây chè riêng cho mình. Tại đây, quy mô trồng chè Thái Nguyên còn nhỏ theo hộ gia đình nên việc thực hiện những công đoạn liên quan đến trà đều thủ công, đảm bảo sự tỉ mỉ và chỉnh chu trong từng bước. 

So với việc thu hoạch chè bằng máy và thủ công bằng tay, chọn lựa từng búp non nhất hay công đoạn xao trà, đánh hương phải thật chính xác và phải là người có kinh nghiệm mới được làm công đoạn này thì bạn đã hiểu được phần nào tại sao chè thái nguyên lại ngon đến như vậy đúng không?

Các loại chè thái nguyên ngon nhất

Trà đinh thái nguyên (trà đinh ngọc)

Chè thái nguyên là gì?
Trà đinh ngọc thượng hạng với giá thành cao và chất lượng dẫn đầu

Vị trí thứ nhất của tứ đại danh trà thái nguyên thuộc về trà đinh ngọc này. Từ việc chọn từng búp chè non nhất của cây (mỗi cây chỉ 1 búp) cho đến quy trình chế biến một cách công phu, cầu kỳ đã đem đến thành phẩm ngon bậc nhất. Trà đinh ngọc khi uống có vị chát rất riêng hòa lẫn vào đó là vị ngọt đậm sâu và hương cốm nồng nàn khiến bạn không thể chối từ loại thức uống này.

Trà móc câu

Chè thái nguyên là gì?
Trà móc câu với hương vị thơm ngon

Nguyên liệu tạo ra trà móc câu chỉ duy có 1 tôm non và 2 lá liền kề. Đặc điểm dễ nhận dạng sản phẩm này chính là cánh trà nhỏ, xoăn lại như hình chiếc móc câu. Vị của trà móc câu chát dịu hơn so với trà đinh và hậu vị ngọt bùi. Giá của trà này rẻ hơn so với trà đinh và trà nõn tôm.

Trà nõn tôm

Chè thái nguyên là gì?
Cả hương vị và mùi thơm đều khiến bạn phải siêu lòng

Với nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng, chỉ chọn duy nhất đọt non 1 tôm, 1 lá đã tạo nên hương thơm có một không hai của trà nõn tôm. Hình thái bên ngoài của trà là cánh xoắn lại với nhau, màu đen, khi pha nước có màu vàng sánh, vị ngọt thanh và thơm hương cốm.

Trà búp

Chè thái nguyên là gì?
Trà búp Lộc Tân Cương là sản phẩm ngon với giá cả hợp lý

Được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm cùng 2 đến 3 lá non liền kề ngay phía dưới. Vùng trồng chè búp ngon nhất đó là Tân Cương, đặc trưng đó là khi pha sẽ cho ra màu nước xanh vàng nhẹ cùng vị chát vừa phải và vị ngọt phía sau. Chè búp có giá rẻ nhất trong 4 loại danh trà của Thái Nguyên vì nguyên liệu tạo ra không quá khắt khe như của 3 loại trên.

Đặc điểm chè thái nguyên ngon

Chè thái nguyên là gì?
Cùng tìm hiểu về đặc điểm của chè thái nguyên ngon trứ danh

– Về ngoại hình tổng quan:

Chè thường có cánh màu đen hơi bạc, cánh trà nhỏ, cong và xoăn lại với nhau.

– Màu sắc khi pha: 

Nước trà có màu trong xanh đến vàng sóng sánh rất đẹp mắt. Đặc biệt, dù bạn có pha đến nước thứ 3 hoặc 4 thì màu chè vẫn vậy, sánh, thơm và ngon.

– Về hương vị:

Chè Tân Cương Thái Nguyên mang đến vị chát nhẹ nhàng và vị ngọt thanh mát, đọng trong cuốn họng của bạn hương vị rất riêng khiến bạn không thể nào quên đi vị ngon của nước chè này.

– Về hương thơm:

Mùi thơm đặc trưng nhất chính là hương cốm non khi ngửi. Chỉ có duy trà thái nguyên mang trên mình hương cốm này nên rất dễ nhận diện.

Chè thái nguyên ngon nhất mùa nào?

Chè thái nguyên là gì?
Trà mỗi mùa sẽ có hương vị riêng, nếu thích uống trà đậm thì có thể chọn hè – đông, ngược lại, vị nhẹ và ngon hơn thì chọn xuân – thu

Mùa xuân

Trà vào mùa xuân được đánh giá là ngon nhất. Và để tạo ra những sản phẩm ngon thượng hạng thì chè thường sẽ được hái vào giữa giai đoạn Kinh Trập và tiết Cốc Vũ. Vì chính vào lúc này, thời tiết không quá lạnh cũng như không có mưa rào và tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi, cây trà xanh non, mơn mởn. Chè xuân Thái Nguyên sẽ có vị chát dịu nhẹ, hương thơm đậm đà.

Mùa hè

Đây không phải là mùa có thể đem lại chất lượng chè tốt nhất. Bởi vì chất lượng cây chè bị giảm đi đáng kể, chè chát đậm và tỏa hương kém hơn. Nắng nóng oi bức, nguồn nước khan hiếm nên cây trà kém phát triển, lá trà nhỏ và cứng,….Chính là những lý do ảnh hưởng đến thành phẩm tạo ra không được ngon như mùa xuân hoặc thu.

Mùa thu

Vào mùa thua, người dân thường thu hái chè vào khoảng thời gian 2 tiết khí cuối cùng của mùa đó là Hàn Lộ và Sương Giáng. Lúc này thời tiết đã chuyển hẳn sang thu, không còn nắng nóng, thời tiết mát mẻ, ôn hòa và dễ chịu. Cây chè cũng giảm đi thành phần polyphenol nên không còn chát nhiều, đượm vị hơn và phản phất hương thơm cốm non của mùa thu. Chính vì vậy, sau mùa xuân thì mùa thu là lúc thu hoạch chè tốt nhất.

Mùa đông

Thường chè sẽ không được thu hoạch vào mùa này vì thời tiết rất lạnh, gió mùa đông bắc tràn về, đôi khi còn phải chịu sương muối, giá rét khiến cây trà chậm phát triển hoặc thậm chí là chết. Nhưng cũng có vài nơi thu hoạch chè vào mùa này, mẻ trà được tạo ra lâu hơn vì sản lượng giảm, mùi vị trà đậm đà hơn so với bình thường. 

Chè thái nguyên uống có tốt cho sức khỏe?

Để trả lời câu hỏi này, mời bạn theo theo dõi những lợi ích đến từ chè thái nguyên dưới đây!

Chống lão hóa

Chè thái nguyên là gì?
Những tác dụng của chè thái nguyên sẽ khiến bạn bất ngờ

Polyphenol là thành phần quyết định vị chát của trà đống thời còn có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và được ví như liều thuốc ngăn ngừa lão hóa. Từ đó, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới giúp da dẻ sáng mịn hơn.

Ngừa các bệnh ung thư

Trong chè chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như EGCG, flavonoid, vitamin C… Giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Ngừa các bệnh tim mạch

Đã có nhiều kết quả khoa học chứng minh rằng khi bạn uống chè sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, thanh lọc mạch máu và ngăn các hạt LDL không bị oxy hóa từ đó hạn chế bệnh tim mạch cho người sử dụng.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Chè thái nguyên là gì?
Chìa khóa bí mất làm đẹp của chị em phụ nữ

Chất caffeine trong chè xanh thái nguyên giúp hiệu suất đốt mỡ thừa nhanh hơn, đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất từ đó giúp bạn giảm béo tốt hơn, cải thiện rõ rệt tình trạng dư thừa chất của mình.

Giảm hôi miệng

Chè thái nguyên không có tác dụng trị sâu răng nhưng lại cực kì hiệu quả trong việc giảm hôi miệng nhờ thành phần catechin sẽ kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng streptococcus.

Ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Theo nghiên cứu gần đây, trà sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 18% nhờ vào việc tăng cường độ nhạy của insulin, giảm hàm lượng đường trong máu.

Cải thiện các chức năng não bộ

Chè thái nguyên là gì?
Trong chè thái nguyên chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe

Thành phần kể đến giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn đó là Caffeine. Đồng thời, tăng nồng độ của các chất dẫn truyền. Ngoài ra, axit amin L-theanine cũng góp phần vào quá trình này. Điểm cộng của trà đó chính là không gây tác dụng phụ khi dùng thời gian dài, tốt hơn cà phê và các chất kích thích khác.

Tuy nhiên, bạn nên dùng một lượng vừa phải và đúng thời điểm để mang lại kết quả tốt nhất. Phụ nữ có bầu và cho con bú nên tham khảo bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

Cách chọn địa chỉ mua chè thái nguyên ngon?

Chè thái nguyên rất nổi tiếng trong và ngoài nước vì vậy việc có nhiều hàng giả, kém chất lượng trà trộn là điều không tránh khỏi. Bạn hãy là người dùng thông minh, trước tiên là phải chọn đúng đơn vị cung cấp chè uy tín.

Chè thái nguyên là gì?
Vitas.org.vn gợi ý cho bạn một vài tiêu chí để xác định như sau:

– Địa chỉ rõ ràng:

Đơn vị cung cấp chè Thái Nguyên uy tín thường sẽ có địa chỉ rõ ràng, thông tin sẽ được in trên bao bì, có mã số thuế, số điện thoại,.. để người mua hàng cảm thấy yên tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ của trà.

– Có giấy tờ kinh doanh đầy đủ:

Khi kinh doanh sản phẩm chè bắt buộc họ phải có những giấy tờ chứng minh chất lượng như giấy đăng kí kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc chuẩn của chè thái nguyên.

– Kinh nghiệm luôn được ưu tiên:

So với địa chỉ có 10 năm kinh nghiệm và địa chỉ mới hình thành thì khuyến khích bạn nên chọn đơn vị có tuổi đời hơn. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và giúp bạn đưa ra sự chọn lựa thích hợp nhất vì đơn vị này đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

– Chính sách đổi trả rõ ràng:

Đây được xem là thế mạnh cạnh tranh trong thời buổi kinh tế. Những vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm phải luôn được cam kết rõ ràng, đặc biệt là vấn đề đổi, trả và hoàn tiền cho khách hàng.

– Ghé trực tiếp cửa hàng để dùng thử:

Bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng, đại lý để xác nhận những thông tin, được tư vấn và thử sản phẩm để cảm nhận cả hương vị, mùi thơm trước khi đặt mua. Đa phần những nơi uy tín đều sẽ cho bạn dùng thử chè thái nguyên trước khi mua.

Chè thái nguyên là gì?
Trà Thái Nguyên được bán ở những địa chỉ uy tín là nơi mà khách hàng nên tìm đến chứ không phải nơi có giá rẻ

– Chú ý đến bao bì, nhãn mác của nơi mua:

Bao bì sản phẩm chỉnh chu là cách nhà sản xuất, thương hiệu thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Chính vì vậy, bạn nên chọn lựa những sản phẩm trà Thái Nguyên có sự đầu tư về hình thức. Đồng thời, phải có đầy đủ các thông tin liên hệ, nhãn mác, số điện thoại, nơi sản xuất, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng,… 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp về chè Thái Nguyên. Mong rằng sẽ phù hợp với sự tìm hiểu của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến