Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024
Trang chủCây chèBật Mí Những Điều Thú Vị Về Trà Ô Lông Đài Loan

Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Trà Ô Lông Đài Loan

Với mỗi quốc gia hay vùng miền trồng và sản xuất trà đều mang cho mình nét văn hóa riêng rất đặc sắc. Trong số đó, nhắc đến một loại trà ngon dường như chẳng ai có thể bỏ qua thương hiệu trà Đài Loan, loại trà trứ danh trên toàn thế giới với hương vị nổi tiếng là trà Ô Lông Đài Loan (trà oolong Đài Loan). Vậy loại trà này sở hữu đặc trưng gì để trở nên độc nhất vô nhị như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về trà Đài Loan

Khách hàng khi chọn mua trà Đài Loan thưởng thức đều có sự quan tâm lớn đến nguồn gốc, lịch sử cũng như các loại trà Đài Loan thơm ngon nổi tiếng được thị trường ưa chuộng.

1. Truyền thuyết về nguồn gốc trà Đài Loan

Truyền thuyết về nguồn gốc trà Đài Loan
Truyền thuyết về nguồn gốc trà Đài Loan là điều thú vị mà nhiều người tò mò

Nguồn gốc trà Ô Lông Đài Loan đã xuất hiện vào thời nhà Thanh, vào một mùa thi tuyển trạng nguyên, một người họ Lâm đỗ trạng và phần thưởng được vua ban cho là 20 hòm trà quý.

Sau khi nhận được phần thưởng từ nhà vua, vị trạng nguyên họ Lâm này đã đem về và trồng số trà này trên đất Đài Loan. Cho đến bây giờ những dòng trà thời kỳ đó được xem là thủy tổ của những dòng trà Đài Loan ngày nay.

2. Lịch sử trà Đài Loan – Trà Ô Lông Đài Loan

Lịch sử trà Đài Loan - Trà Ô Lông Đài Loan
Trà Ô Lông Đài Loan đã có từ rất lâu trong lịch sử của đất nước này

Nếu tính theo niên đại có lẽ trà Ô Lông Đài Loan đã có từ hơn 200 năm trước. Khi mà Đài Loan vẫn còn đơn sơ là một vùng đảo hoang với nhiều loài cây dại mọc và trong đó có cả cây trà.

Người dân sống quanh khu vực này sử dụng lá trà để nấu uống một cách thường xuyên. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì những cây trà này lại không phải là tổ tiên của giống trà Đài Loan ngày nay.

Theo lịch sử ghi lại, giống trà có tên gọi là Vũ Di là cây trà đầu tiên được con người mang đến vùng đất Đài Loan dưới thời nhà Thanh. Từ thời vua Gia Khánh sang đời vua Hàm Phong, vị trạng nguyên tên Lâm Phượng Trì là người có công đem giống trà Ô Lông Đài Loan trồng ở vùng Đông Đỉnh. Kể từ đó người ta đã trông nhân giống và ra được các dòng trà nổi tiếng cho ngày nay như Bao Chửng hay Thiết Quan Âm.

Qua thời Nhật thuộc, sự phát triển của cây trà trở nên mạnh mẽ hơn khi chính phủ Nhật lại đẩy mạnh việc trồng trà cả về diện tích. Chính ở thời điểm này những giống trà như Vân Sơn Bao Chủng hay trà Ô Long đã tạo điểm nhấn và gây sự chú ý đáng kể.

Trải qua nhiều năm lịch sử, trà Đài Loan không những vẫn giữ được giá trị mà còn khẳng định chất lượng trên thị trường thế giới một cách đáng kể, trong đó, trà Ô Long là cái tên lớn mạnh hiện có. 

Cách làm ra lá trà Đài Loan – Trà Ô lông Đài Loan

Cách làm ra lá trà Đài Loan - Trà Ô lông Đài Loan
Để có được những ly trà thơm ngon hảo hạng, người ta đã phải tốn không ít thời gian và công sức cho từng công đoạn

Để làm ra được lá trà Ô Lông Đài Loan, người ta đã thực hiện theo một quy trình mang tính liên kết cao. Cụ thể:

Bước 1: Thu hoạch

Đầu tiên lá trà sẽ được chọn lọc để thu hoạch là những lá trà có chồi đã mở và dày lên, sau đó tùy vào hình dạng đóng gói mà người ta sẽ linh động ngắt hái lá trà ở vị trí nào. Có thể là 2 lá hay 3 lá tùy thuộc vào từng mục đích đóng gói khác nhau.

Bước 2: Làm héo nắng

Bước này của quy trình chính là việc đem trà đi héo nắng. Thường thấy, người ta sẽ chọn cách làm héo lá trà dưới ánh nắng mặt trời, để lá trà được khô lại lượng nước trong lá trà giảm bớt đi và màu sắc lá trà sẫm lại.

Bước 3: Làm héo mát

Đây là công đoạn giúp làm giảm bớt nhiệt độ cho lá trà, giúp lá trà được mềm và không bị gãy nát. Khi lá trà héo và được làm mềm thì hương thơm của trà sẽ được phát huy tối đa.

Bước 4: Oxy hóa trà

Trà Ô Lông Đài Loan sẽ được chuyển sang quá trình oxy hóa hay còn được gọi là quá trình làm bầm lá trà. Với công đoạn này tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất khác nhau mà sẽ có những cách oxy hóa khác nhau như: rung, cán hay theo cách mới nhất là cuộn tròn trà.

Khi lá trà bị bầm bởi những tác động kể trên thì quá trình oxy hóa sẽ được diễn ra. Trà được oxy hóa đến mức nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng nhà sản xuất, có loại được oxy hóa chỉ ở mức 5-10% nhưng cũng có loại được oxy hóa đến 80-90%.

Cách làm ra lá trà Đài Loan - Trà Ô lông Đài Loan
Cách làm ra lá trà Đài Loan – Trà Ô lông Đài Loan vô cùng công phu và tỉ mỉ

Bước 5: Xao diệt men

Xao diệt men là công đoạn được thực hiện sau khi lá trà đã bầm và oxy hóa đến mức cần đủ. Xao diệt men sẽ được thực hiện bằng cách cho trà vào lò sấy để sấy héo nhằm ngăn quá trình oxy hóa sẽ diễn ra sau đó.

Bước 6: Định hình trà

Trà Ô Lông Đài Loan sẽ được trải qua công đoạn định hình. Nếu những loại trà khác chỉ đơn thuần là sấy khô dạng lá thì với trà Ô Lông Đài Loan người ta sẽ tiến hành định hình theo 2 dạng: một là dạng nửa quả bóng hay còn gọi là dạng viên và 2 là dạng dải hay còn gọi là dạng sọc.

Bước 7: Sấy định hương

Với những quy mô sản xuất lớn người ta sẽ sấy trà bằng điện hoặc ga trong các lò lớn hoặc nếu thủ công sẽ sấy trà bằng thúng và được sấy bằng than để khô dần. Đối với công đoạn này trà sẽ được sấy 2 lần nhằm mục đích giúp trà tăng được hương vị và bảo quản trà được lâu hơn.

Bước 8: Đóng gói thành phẩm

Bước cuối cùng để tạo nên thành phẩm trà oolong Đài Loan là đóng gói. Với mỗi nhà sản xuất khác nhau việc đóng gói sẽ được thực hiện khác nhau nhằm mục đích khẳng định thương hiệu và ghi đậm dấu ấn tên tuổi của nhà sản xuất. Vì vậy trà Ô Lông Đài Loan  trên thị trường luôn có những mẫu mã đóng gói nổi bật đa dạng.

Các vùng trà nổi tiếng ở Đài Loan

Các vùng trà nổi tiếng ở Đài Loan
Điểm danh các vùng trà nổi tiếng ở Đài Loan

Từ một vùng đất hoang sơ với đa dạng những loại thực vật khác nhau, cây trà là loại cây được con người tìm ra và trồng nhân giống từ thời sơ khai của mảnh đất ấy.

Có lẽ bởi lịch sử lâu đời của cây trà ở vùng đất này mà ngày nay Đài Loan được biết đến như một vương quốc của những dòng trà nổi tiếng trên thế giới. Sẽ không mấy khó khăn và mất nhiều công sức để tìm kiếm trên vùng đất ấy những đồi trà xanh ngát.

Các vùng trồng trà nổi tiếng ở Đài Loan có thể kể đến như: núi A Lý Sơn, Sanxia nằm ở Nam Đài Bắc, Bình Lâm, Makong ở Đài Bắc, Lishan, Longtan, Dayuling, Mingjian, Jushan, Yilan, Huadong,… 

Các loại trà nổi tiếng Đài Loan

Các loại trà nổi tiếng Đài Loan
Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển thương hiệu trà Đài Loan đã có những sản phẩm trà nổi danh và nức tiếng xa gần về chất lượng.

1. Đông Đỉnh Ô Long Trà (冻顶乌龙茶)

Nét đặc sắc gọi tên Đông Đỉnh Ô Long trà là trà sao dạng viên, mùi thơm dịu vị nồng ấm, ngọt bùi và hương lưu lâu trong miệng khi thưởng thức.

2. Văn Sơn Bao Chủng Trà (文山包种茶)

Nếm ngụm trà thoảng hương hoa cùng lưu vị béo của hạnh nhân trong khoang miệng là cảm nhận của nghệ nhân trà đạo khi uống Văn Sơn Bao Chủng Trà. Nước trà màu xanh trong màu sắc nhẹ nhàng dễ chịu đã làm nên giá trị của thương hiệu trà Đài Loan.

3. Đông Phương Mỹ Nhân (东方美人茶)

Nghe đến cái tên trà mà con người ta như được thưởng thức ngay cái đẹp. Sự nhẹ nhàng uyển chuyển ngọt ngào hòa quyện như được thể hiện trong ly trà mang tên Đông Phương Mỹ Nhân. Vị trà thanh ngọt mang một hương thơm đầy nhẹ nhàng và kiêu hãnh đã tạo nên một thương hiệu trà như một mỹ nhân của vùng Đài Loan.

4. Tùng Bách Trường Thanh Trà (松柏长青茶)

Tùng Bách Trường Thanh Trà là thương hiệu trà có nguồn gốc ở Nam Đầu. Đặc sắc ở ngay cái tên khi được cảm nhận ngay một sự mạnh mẽ toát ra từ loại trà này. 

5. A Lý Sơn Châu Lộ Trà (阿里山珠露茶)

Nơi sinh trưởng và phát triển loại trà này thường có độ cao 1000 đến 1700m ở khu vực Aliszhuo hay Shizhuo. Đây là một loại trà trứ danh của Đài Loan trên thị trường thế giới.

Cách pha trà Đài Loan – Trà ô lông Đài Loan

Để pha một ấm trà Ô Lông Đài Loan ngon đúng điệu những nghệ nhân trà đạo cần chuẩn bị các dụng cụ như: đồ xúc trà, khay để chén quân, ấm trà, chén quân, bình nước sôi, khay pha trà, chén tống và đồ gắp trà.

1. Các bước pha trà căn bản

Cách pha trà Đài Loan - Trà ô lông Đài Loan
Cách pha trà ô lông Đài Loan thơm ngon chuẩn vị

Bước 1: Chuẩn bị

Để pha được trà cần chuẩn bị ấm pha, có thể là ấm đất hoặc sành và không nên dùng ấm kim loại.

Bước 2: Tráng ấm

Đây là bước giúp tiệt trùng ấm trà và giúp giảm khả năng làm giảm nhiệt nước khi pha trà.

Bước 3: Cho trà vào ấm

Tiến hành cho trà vào ấm bằng cách sử dụng xúc. Liều lượng trà cần pha tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người khi thưởng thức, vì vậy sẽ không có một định lượng chi tiết nào đối với việc pha trà.

Bước 4: Tráng trà

Khi cho trà vào bình tiếp tục đổ nước sôi sao cho ngập hết mặt trà sau đó đổ đi lớp nước ấy để tránh gây chát hay đắng.

Bước 5: Hãm trà

Tiếp tục cho nước sôi vào sau khi đã tráng qua lớp trà, rót đầy ấm nước và đậy ấm lại thời gian hãm trà có thể tầm 25 đến 30 giây.

Bước 6: Rót trà

Trà Ô Lông Đài Loan sẽ được rót ra chén tống rồi sau đó mới rót đều cho các chén quân rồi thưởng thức.

2. Những lưu ý quan trọng khi pha trà

  • Dụng cụ dùng để pha trà nên bằng gỗ không nên dùng đồ kim loại;
  • Nước dùng để pha trà nên ở 90 độ để tránh làm chát trà;
  • Với 1 lần hãm trà cẫn rót hết nước ra chén tống không nên để nước lại trong ấm để tránh hiện tượng trà bị oxy hóa;
  • Có thể dùng phễu lọc trà để giữ xác trà lại ấm.

Trà ô lông sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan

Trà sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu Đài Loan
Đài Loan là một trong những quốc gia nhập khẩu trà của Việt Nam

Trà Ô Lông Đài Loan được du nhập vào Việt Nam từ những năm 80-90 và được trồng nhiều tại vùng đất Đà Lạt, Lâm Đồng.

Trà Ô Long tại Việt Nam được phát triển bằng công nghệ Đài Loan với chính người Đài Loan thực hiện. Vì vậy trà mang một tiêu chuẩn quốc tế khi được xuất khẩu sang Đài Loan và cung ứng cho những thị trường khác trên toàn thế giới.

Theo thống kê sản lượng trà mà Đài Loan nhập khẩu về thì trà Việt Nam chiếm tỉ trọng hơn nửa số sản lượng trà nhập vào. Có thể thấy thị trường trà Đài Loan là một thị trường vô cùng tiềm năng và cần duy trì phát triển.

So sánh trà Ô Long Đài Loan và trà Ô Long Việt Nam

So sánh trà Ô Long Đài Loan và trà Ô Long Việt Nam
Nhìn chung với 2 thương hiệu trà của 2 quốc gia để đánh giá về chất lượng có lẽ khó mà tìm ra được rằng sản phẩm của quốc gia nào có chất lượng vượt trội hơn.

Trà Ô Long Việt Nam có nguồn gốc từ Đài Loan du nhập vì vậy cho dù được canh tác trên những vùng đất khác nhau nhưng chung quy lại vẫn mang trong mình những đặc điểm giống với trà Ô Lông Đài Loan như:

– Vì được chế biến theo công nghệ Đài loan nên chất lượng cũng không hề thua kém với trà Ô Lông Đài Loan. Minh chứng rõ ràng nhất là sản lượng trà được sản xuất ra được thị trường Đài Loan tiêu thụ đến 90%.

– Những phẩm chất nổi bật của trà Ô Lông Đài Loan ở trà Ô Long Việt Nam cũng mang đầy đủ. Giá trị dinh dưỡng sức khỏe của trà Ô Long Việt Nam cũng đều sánh được với trà Ô Long Đài Loan.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vitas đã giúp các bạn yêu thích trà đạo hiểu thêm về trà Ô Lông Đài Loan. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ và giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi tại vitas.org.vn.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết phổ biến