Hiệp Hội Chè Việt Nam - VITAS

  • Vietnamese
  • English
Bế mạc Festival Trà Thái Nguyên, Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

Tối 11/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra Lễ Bế mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

canhtoan1

Đến dự Lễ Bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Đình Phách, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội chè Việt Nam; một số tỉnh, thành phố trong cả nước; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; đại diện các nghệ nhân, người sản xuất, chế biến kinh doanh chè; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh

daibieu2

Với chủ đề: “Trà Việt Nam - Nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa”, Festial Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Với 6 hoạt động chính và 10 hoạt động hưởng ứng, được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng trong những ngày diễn ra Festival.

Festival Trà đã thực hiện tốt vai trò quảng bá, tôn vinh các sản phẩm trà Việt, là nơi giao lưu, gặp gỡ của người trồng, chế biến và sản xuất chè, các nhà khoa học, người tiêu dùng trà trong nước và quốc tế, mở rộng giới thiệu sản phẩm trà trong nước và trên thị trường quốc tế, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên.

sepNguyetlay3

Tại Lễ Bế mạc, đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival đã có bài phát biểu đánh giá kết quả các hoạt động diễn ra trong Festival. Diễn văn của đồng chí Trưởng Ban tổ chức nêu rõ: Festival đã thu hút hàng chục vạn đại biểu và du khách tham dự; được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể TW, các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế, đoàn trà của các quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Nhật Bản, Ấn Độ, SrilanKa, Hàn Quốc, Đài Loan. Các hoạt động tại Festival cơ bản đã được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng yêu cầu đề ra của BTC, được dư luận xã hội đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách trong và ngoài nước, Lễ Khai mạc đã được tổ chức với quy mô hoành tráng cùng với chương  trình nghệ đặc biệt mang đậm chất trà và bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động, như: Hội thảo về sản phẩm Trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch; chương trình giao lưu giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà khoa học, người nông dân trồng, chế biến chè với chủ đề “Trà Việt Nam – Quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển trong tương lai”; Hội thảo với các báo chí TW và địa phương với chủ đề “Vì sự phát triển của thương hiệu chè Việt Nam”, hoạt động Triển lãm sinh vật cảnh và Phố Trà của TPTN; Chợ quê, chợ thương mại và du lịch; các chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và lễ hội Trà còn được tổ chức tại Không gian văn hóa Trà La Bằng, huyện Đại Từ, Không gian văn hóa, du lịch Bản Quyên, Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tổ chức các tour du lịch lịch sử -  sinh thái và du lịch vùng chè tại nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Lễ hội Văn hóa Trà là một trong những điểm nhấn của Festival. Lễ hội lần này đã thu hút 73 đoàn trà trong nước và 6 đoàn trà Quốc tế tham dự. Các hoạt động tại Lễ hội văn hóa Trà đã có sự tham của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các Hợp tác xã, các làng nghề, các hộ nông dân tiêu biểu trực tiếp trồng, chế biến chè trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị, các đoàn trà còn mang đến Lễ hội những không gian trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm trà có chất lượng, độc đáo của các tỉnh, thành phố, các địa phương đã tạo sự hấp dẫn khó quên đối với du khách trong nước và quốc tế. BTC đã tổ chức thành công các cuộc thi “Búp chè vàng”, “Bàn Tay vàng", “Trình diễn nghệ thuật pha trà” thu hút hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia.

Thành công hơn nữa, tại Festival lần này Trà Thái Nguyên đã xác lập 2 kỷ lục do tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam ghi nhận.

Thay mặt BTC Festival, đồng chí Trưởng Ban tổ chức đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo đại diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện; sự hợp tác, phối hợp của các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà khoa học, các nhà sử học, các diễn giả; cảm ơn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế đã tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động của Festival; các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương; các đơn vị tổ chức sự kiện, các nhà đạo diễn chương trình, các nhạc sỹ, các nghệ sỹ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật TW và địa phương. Ban Tổ chức Festival cũng ghi nhận và biểu dương sự đóng góp, tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các địa phương; các trường học Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, các bộ phận phục vụ của Ban tổ chức Festival  đã không quản ngại, khó khăn vất vả, hoàn thành các nhiệm vụ được giao; sự đồng thuận và ủng hộ nhiệt tình của toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hướng về Festival bằng tình cảm và những hành động thiết thực; góp phần làm nên thành công chung của Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

traokyluc4

Với hương vị và danh tiếng của Trà Thái Nguyên, tại Lễ Bế mạc, trà Thái Nguyên đã được trao danh hiệu: “Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất”. Đồng chí Nguyễn Hữu Oanh, nguyên Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã lên trao kỷ lục cho đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

sepphachtraothuong5

seplong6

Tại Lễ Bế mạc, UBND tỉnh đã tôn vinh 30 doanh nghiệp, HTX, Làng nghề và các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh Trà, góp phần quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên giai đoạn 2011 - 2013. Trong đó, có 01 doanh nghiệp, 05 Hợp tác xã, 10 làng nghề chè và 14 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè góp phần quảng bá thương hiệu Chè Thái Nguyên giai đoạn 2011-2013. UBND tỉnh cũng trao tặng Bằng khen cho 33 tổ chức và doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai. Ban tổ chức Festival đã trao cúp và hoa cho các đơn vị đạt giải trong các cuộc thi: Bàn tay vàng, Búp chè vàng, trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà trong Lễ hội Văn hóa Trà tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai. 

Sau phần khen thưởng là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa đất trời”. Chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – UBND Tỉnh Thái Nguyên; chỉ đạo thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên; kịch bản văn học: Nhà văn Nguyễn Khắc Phục; Tổng đạo diễn: Vũ Hải…Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như: Trọng Tấn, Vân Khánh, Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Minh Huệ…và các diễn viên đến từ Trường ĐH Sân khấu điện ảnh; Trường CĐ múa Việt Nam, Trung tâm VH nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Trường CĐ văn hóa nghệ thuật Việt Bắc;

     Chương trình gồm 3 chương gồm: Chương 1: Tinh hoa đất trời; Chương 2: Dư vị Trà ngọt ngào và sâu lắng; Chương 3: Trà xuân – hẹn gặp lại. Cũng bằng những hình tượng nghệ thuật, qua những điệu múa, bài hát, chương trình nghệ thuật một lần nữa khắc họa hình ảnh mảnh đất, con người Thái Nguyên, cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên – Việt Nam với những dư vị ngọt ngào sâu lắng. Đó cũng chính là những điều làm nên bản sắc văn hóa Thái Nguyên, níu chân du khách, hẹn gặp lại những kỳ Festival sau.

canhac7

canhac18

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Nhận xét (0)Add Comment

Viết nhận xét
Hộp nhỏ | Hộp lớn

security code
Viết lại chữ trên ảnh xuống ô dưới


busy

FAQs

Contact

P:     +(84-4) 3625 0908 - 3625 1030
F:     +(84-4) 3625 1801
E:     contact@vitas.org.vn
A:   3rd Floor, No.46 Tang Bat Ho Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam

Support Online

twitterFBymskype