Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Trang chủCây chèTình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên tại Việt Nam

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên tại Việt Nam

Chè Thái Nguyên là món quà thiên nhiên được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng và tặng biếu. Đồng thời, nó cũng là một thương hiệu khá quen thuộc khi nhắc về một loại trà ngon, có hương vị đậm đà khó quên. Thông qua bài viết này Vitas sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên.

Giới thiệu về chè Thái Nguyên

Như một loại đặc sản đến từ vùng đất Thái Nguyên của nước ta, chè Thái Nguyên đã chinh phục được rất nhiều thị trường và trở thành sản phẩm nổi tiếng được khách hàng không ngừng tìm hiểu thông tin.

Sơ lược chè thái nguyên là gì?

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Chè Thái Nguyên được xem là danh trà đệ nhất Việt Nam

Chè Thái Nguyên là một loại chè xanh được trồng ở Thái Nguyên – một tỉnh thuộc phía Bắc của nước ta. Theo nhiều người, loại chè xanh này có nguồn gốc từ Phú Thọ, sau được mang về trồng tại tỉnh Thái Nguyên và cho ra những đọt trà ngon, có hương vị đặc biệt hơn rất nhiều.

Nhiều lý giải cho rằng điều kiện tự nhiên, địa hình ở đây thuận lợi hơn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chè này. Đây cũng là lý do mà chè Thái Nguyên nổi tiếng hơn rất nhiều so với các loại chè được trồng từ những vùng khác trên khắp cả nước.

Người ta vẫn hay gọi loại danh trà này với nhiều tên gọi khác nhau như: Trà Tân Cương, Trà Thái, Trà xanh Thái Nguyên,…Tuy nhiên, dù với bất kỳ tên gọi nào, người ta vẫn nhớ về loại trà này là một thức uống thơm ngon, mang nhiều giá trị với sức khỏe người dùng.

Chè Thái Nguyên hiện nay được biết đến như thế nào?

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Chè Thái Nguyên vô cùng phổ biến đối với những người yêu trà tại Việt Nam

Hiện nay, chè Thái Nguyên đang trở thành sản phẩm nhận được sự quan tâm từ đông đảo khách hàng. Không chỉ đối với thị trường trong nước mà nó đã vươn ra và chinh phục được nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Nhắc đến chè Thái Nguyên, khách hàng hình dung ngay về một loại thức uống có hương thơm cốm non thoang thoảng, vị trà chát nhẹ, hậu vị ngọt sâu. Các loại chè Thái Nguyên có màu nước vàng, óng ánh đẹp mắt, thu hút khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. 

Chè Thái Nguyên nổi tiếng với “tứ đại danh trà”, sở hữu nhiều giá trị và tốt cho sức khỏe người dùng bởi nhiều công dụng khác nhau như phòng ngừa các bệnh về ung thư, tim mạch, giúp giảm stress, căng thẳng, trị các triệu chứng hôi miệng,…

Với sự phổ biến rộng rãi trên thị trường, chè Thái Nguyên ngoài vai trò là một loại thức uống thì đây cũng là món quà ý nghĩa mà người ta có thể chọn để tặng, biếu vào những dịp đặc biệt.

Thực trạng sản xuất và chế biến chè ở Thái Nguyên

Việc sản xuất và chế biến chè ở Thái Nguyên hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Trong những năm gần đây, dù thị trường chè Thái Nguyên đã mở rộng cả nước, nhưng không ít người quan tâm về thực trạng sản xuất và chế biến đối với sản phẩm này.

Tình hình sản xuất

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Sản xuất chè thái nguyên đang ngày càng được chú trọng của về quy mô và chất lượng

Được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, chè xanh tại tỉnh Thái Nguyên đang ngày càng được mở rộng về diện tích trồng cũng như không ngừng nâng cao chất lượng qua quy trình trồng, sản xuất.

Diện tích trồng chè tại Thái Nguyên tính đến nay đã lên đến hơn 21.000 m2, trong đó phân bổ chủ yếu ở một số vùng chè trọng điểm như Tân Cương, Trại Cài, La Bằng, Tức Tranh,… Nhờ những đặc điểm ưu ái về địa hình và khí hậu mà các vùng chuyên sản xuất chè tại Thái Nguyên đã không ngừng nâng cao sản lượng. Gần đây, việc trồng mới, trồng lại chè đang được người dân Thái Nguyên tập trung và chú trọng thực hiện nhằm cải tạo và nâng cao chất lượng các vùng chè, đồi chè.

Chuyển đổi cơ cấu giống chè cũng là một trong những nội dung hiện đang được quan tâm khi nhắc đến tình hình sản xuất chè tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, quy trình sản xuất chè hiện nay được thực hiện theo hướng an toàn, áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản xuất và đưa ngành sản xuất chè Thái Nguyên tiến gần hơn với thị trường Quốc tế. 

Bên cạnh đó, việc sản xuất chè đã trở thành công việc chính cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giải quyết tốt vấn đề việc làm cho tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tình hình chế biến

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Chè Thái Nguyên hiện nay đang dần chuyển hướng từ manh mún, nhỏ lẻ sang cơ sở tập trung quy mô lớn

Theo nhiều nghiên cứu thống kê, sản lượng chè chế biến hàng năm của tỉnh Thái Nguyên là rất cao so với các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, đặc trưng của việc chế biến chè ở tỉnh Thái Nguyên chính là chỉ khoảng 20% sản lượng chè được chế biến tại các doanh nghiệp. Số còn lại được sử dụng các phương pháp truyền thống và chế biến với quy mô nhỏ lẻ, công cụ bán cơ giới, thô sơ như máy vò, máy tôn quay.

Chính bởi đặc điểm chế biến quy mô nhỏ và tự chế biến, sau đó bán cho buôn chè đã khiến ngành gặp khó khăn rất lớn trong việc kiểm soát sản lượng và chất lượng chè tại tỉnh Thái Nguyên.

Thị trường tiêu thụ chè Thái Nguyên hiện nay

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Chè Thái Nguyên hiện nay là một trong những sản phẩm phân bổ trong cả thị trường trong nước và quốc tế với sản lượng tương đối lớn
  • Đối với thị trường trong nước: Trà Thái Nguyên đã trở thành thương hiệu dẫn đầu ngành trà cả nước. Các sản phẩm chè Thái Nguyên được bày bán rộng rãi tại nhiều siêu thị, đại lý, cửa hàng, nhà phân phối lớn nhỏ,…hình thành nên mạng lưới tiêu thụ rộng khắp cả nước với đa dạng các sản phẩm và mẫu mã, bao bì, nhãn mác khác nhau.
  • Đối với thị trường xuất khẩu: Hiện nay, chè Thái Nguyên được xuất khẩu qua nhiều quốc gia khác nhau như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và đặc biệt là Pakistan với hơn 50% sản lượng xuất khẩu. Một thực tế có thể thấy qua những năm gần đây đó là sản lượng chè Thái Nguyên xuất khẩu đang có xu hướng giảm do không đảm bảo được nguyên liệu chủ động đối với các vùng chè. Các doanh nghiệp xuất khẩu chè hiện nay vẫn chưa tạo được kênh kết nối trực tiếp với các hộ sản xuất do vậy việc thu mua nguyên liệu cũng có phần khó khăn hơn.

Tình hình phát triển và xây dựng thương hiệu

Đưa thương hiệu này ngày càng lớn mạnh hơn qua nhiều hình thức đa dạng sẽ góp phần nâng cao vị thế của trà xanh Thái Nguyên trên thị trường. 

Tham gia Festival Trà Quốc tế để quảng bá thương hiệu

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Tham gia Festival Trà Quốc tế là một cách rất hay để quảng bá thương hiệu

Festival trà tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên hai năm một lần là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển thương hiệu chè. Chè Thái Nguyên có thêm cơ hội để mang tên tuổi quảng bá đến khách hàng. Đây cũng là lúc để các hộ sản xuất có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng các doanh nghiệp chuyên chế biến, phân phối chia sẻ kinh nghiệm.

Festival chè Thái Nguyên không chỉ có sự tham gia của đại diện Đảng, Nhà nước mà đây còn là nơi tham quan, giao lưu của các đơn vị nước ngoài. Là dịp để thể hiện được truyền thống văn hóa lâu đời của người dân trồng chè tại tỉnh Thái Nguyên.

Xúc tiến thương mại để phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Cùng với những bước phát triển ấn tượng không ngừng trong thời gian gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại đã thể hiện rõ giá trị và hiệu quả của một công cụ thúc đẩy.

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Không thể không thừa nhận những giá trị hữu hiệu của hoạt động xúc tiến thương mại mang lại đối với ngành chè tỉnh Thái Nguyên

Công tác tuyên truyền quảng bá:

Thị trường trà Thái Nguyên được hỗ trợ cung cấp thông tin, tuyên truyền, quảng bá định kỳ thông qua bản tin kinh tế và website ngành Công thương. Những công cụ miễn phí nãy đã mang tên tuổi thương hiệu chè Thái Nguyên đi xa hơn cả trong và ngoài nước. Các ẩn phẩm chuyên đề được biên tập, xuất bản liên quan đến chè Thái Nguyên cũng là một trong những kênh quảng bá mang lại hiệu quả cao.

Tổ chức và tham gia vào các gian hàng tại hội chợ triển lãm:

Hội chợ triển lãm là dịp để sản phẩm chè Thái Nguyên tìm kiếm được cơ hội mở rộng thị trường. Hàng năm, thương hiệu này tổ chức và tham gia vào các gian hàng hội chợ lớn, trọng điểm ở nhiều tỉnh thành khác nhau như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Phú Thọ, Nghệ An, Lai Châu,…

Qua đây các sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên đã tìm được những đại lý tiêu thụ, đưa mặt hàng vào các cơ sở phân phối, siêu thị, đại lý,…Ngoài ra, việc tổ chức các đoàn tham gia vào các hội chợ Quốc tế cũng là điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu chè Thái Nguyên.

– Tổ chức, tham gia các hội nghị, hội thảo có liên quan:

Tình hình sản xuất kinh doanh chè thái nguyên
Việc xây dựng và phát triển thương hiệu trà Thái Nguyên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Các buổi hội nghị, hội thảo liên quan đến ngành chè Thái Nguyên cũng là cơ hội để diễn ra các buổi hợp tác, ký kết đầu tư. Mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức về ngành chè và các quy trình sản xuất, chế biến chè Thái Nguyên.

Hiệp hội chè Việt Nam cũng xem việc tổ chức hội nghị là thời cơ tốt cho ngành chè phát triển, vì vậy, các buổi hội nghị, hội thảo luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc từ hiệp hội và các sở, ban ngành. 

– Xây dựng các chương trình hỗ trợ, tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng và phát triển doanh nghiệp:

Nhiều chương trình hỗ trợ đầu ra, đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh được tạo điều kiện để các hộ gia đình, cơ sở, doanh nghiệp chè Thái có sự phát triển cao hơn từng ngày.

Kết luận

Chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu nổi tiếng và phổ biến ở thị trường, nhiều khách hàng dành sự quan tâm đến thương hiệu này như một cách để tìm kiếm được sản phẩm tốt nhất. Để có thêm thông tin tham khảo về thương hiệu chè Thái Nguyên, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại vitas.org.vn để được hỗ trợ.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bảng giá chè Thái Nguyên ngon

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến