Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
Trang chủCây chèTop các loại trà thái nguyên cao cấp mà bạn nên thử...

Top các loại trà thái nguyên cao cấp mà bạn nên thử một lần

Nhắc đến các loại trà ngon được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng trên thị trường hiện nay thì có lẽ các loại trà từ vùng đất Thái Nguyên sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong đó không thể bỏ qua trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu và trà búp. Mang đầy đủ những đặc điểm vượt trội của trà ngon, các loại trà Thái Nguyên này đã để lại trong người dùng những ấn tượng khó phai.

Trà đinh Thái Nguyên – Danh trà đệ nhất

Một trong những loại trà không thể không kể đến khi nói về đặc sản của vùng Thái Nguyên đó là Trà đinh Thái Nguyên. Xứng danh là loại trà cao cấp nhất bởi nó sở hữu rất nhiều điểm nổi bật mà không phải ở loại trà nào chúng ta cũng có thể tìm thấy.

Đặc điểm của trà đinh Thái Nguyên

Đặc điểm của trà đinh Thái Nguyên
Các loại trà thái nguyên cao cấp thượng hạng số 1 là trà đinh

Đặc điểm khiến Trà đinh Thái Nguyên luôn giữ vững danh hiệu “đệ nhất danh trà” có thể kể đến như:

– Thứ hương vị từ Trà đinh Thái Nguyên mang đầy đủ đẳng cấp và tinh túy của một danh trà, đọng lại trong trà nhân những cảm xúc đặc biệt, khó quên. Trà đinh Thái Nguyên là ngon nhất trong các loại trà và cũng chính vì vậy mà giá thành của trà này so với các loại trà khác trên thị trường Việt Nam cũng có phần nhỉnh hơn.

– Đặc điểm nổi bật để bạn có thể nhận ra danh trà này đó là thưởng thức Trà đinh qua mùi hương đặc trưng. Trà đinh Thái Nguyên sẽ có hương thơm của cốm non. Một mùi hương tươi mát, thanh dịu và có chút gì sảng khoái rất riêng. Bên cạnh hương thơm, Trà đinh Thái Nguyên còn có vị chát và có chút ngậy. Khác với nhiều loại trà khác, trà đinh không chát đắng mà vị chát rất dịu nhẹ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nơi cổ họng có vị ngọt thanh. Tất cả cùng hòa quyện tạo thành một hương vị rất độc đáo mà bạn sẽ không thể lẫn vào đâu được.

Bên cạnh hương vị thơm ngon, thứ trà độc đáo này còn có thể dễ dàng được nhận ra bởi đặc điểm từ cánh trà. Trà đinh Thái Nguyên rất đặc trưng bởi hình dáng những cánh trà nhỏ, li ti, sợi trà dài xoăn lại, xốp và giòn trông rất mảnh. 

Nguyên liệu

các loại trà thái nguyên cao cấp
Nguyên liệu tạo nên trà đinh rất hiếm vì vậy giá thành cao hơn so với các loại trà thái nguyên khác

Điều đặc biệt tạo nên màu sắc, hương vị của Trà đinh Thái Nguyên chính là khi thu hoạch trà, người ta sẽ rất tỉ mỉ chọn lấy 1 tôm non nhất để đưa vào chế biến. Chính vì vậy, loại trà này cũng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho người thưởng trà.

Giá của Trà đinh Thái Nguyên

các loại trà thái nguyên cao cấp
Dù giá thành cao nhưng loại trà cao cấp này luôn trong tình trang khan hiếm hàng

Trên thị trường hiện nay, giá của Trà đinh Thái Nguyên được đánh giá là cao hơn so với các loại trà thái nguyên khác. Trải qua sự chọn lọc nguyên liệu tỉ mỉ, chế biến cẩn thận, tinh túy và có phần phức tạp hơn, vì vậy trà đinh Thái Nguyên đến tay người dùng là những sản phẩn thượng hạng, cao cấp. Giá của Trà đinh Thái Nguyên đang dao động ở mức từ 1.500.000 đến 2.500.000 đồng cho mỗi kg trà. Mức giá này còn phụ thuộc vào chất lượng và từng đơn vị cung cấp khác nhau.

Trà nõn tôm Thái Nguyên – Thượng hạng và đẳng cấp

Loại trà tiếp theo trong tứ đại danh trà của vùng Thái Nguyên đó là trà nõn tôm.

Đặc điểm của trà nõn tôm Thái Nguyên

Đặc điểm của trà nõn tôm Thái Nguyên
Nổi tiếng là loại trà ngon, trà nõn tôm hiện nay rất được khách hàng ưa chuộng và sử dụng thường xuyên

Trà nõn tôm Thái Nguyên được xếp thứ hai trong các loại trà thái nguyên thượng hạng, sau trà Đinh. Mỗi loại trà sẽ mang những đặc điểm rất riêng từ nguyên liệu đến màu sắc, hương vị và cả cách chế biến.

– Ngay từ tên gọi, chúng ta đã có thể ít nhiều hiểu về đặc điểm của trà nõn tôm Thái Nguyên. Loại trà này có cánh trà nhỏ, xoăn lại khi được xao khô và sẽ nở ra thành 2 nhánh khi pha trà. Trà nõn tôm có vị rất đặc trưng bởi chút chát nhẹ ở tiền vị nhưng sau đó sẽ có vị ngọt sâu.

– Khi thưởng thức trà chúng ta sẽ kết hợp được vị ngọt nơi cổ họng và vị chát nơi đầu lưỡi, tạo nên một vị trà lạ miệng và cuốn hút. Trà nõn tôm Thái Nguyên cũng có hương cốm thoang thoảng rất thơm và nước trà sau khi pha có màu vàng vàng, xanh xanh óng ánh.

Nguyên liệu

các loại trà thái nguyên cao cấp
Nguyên liệu tao ra trà nõn tôm chính là 1 tôm cùng với 1 lá non liền kề

Khác với nguyên liệu được sử dụng để làm nên trà đinh, trà nõn tôm Thái Nguyên ở khâu thu hoạch người ta sẽ chọn lấy 1 tôm cùng với 1 lá non liền kề với tôm đó hay còn gọi là cánh trà một tôm một nõn.

Nguyên liệu này so với trà đinh thì có phần phổ biến hơn nhưng so với trà búp và nhiều loại trà khác thì đây cũng là một quá trình chọn lọc rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ từ những người thu hái. Việc chọn nguyên liệu này đòi hỏi tính thủ công rất cao và thời điểm để thu hoạch được nguyên liệu này lý tưởng nhất là vào mùa thu và mùa xuân.

Giá của trà nõn tôm Thái Nguyên

Giá của trà nõn tôm Thái Nguyên
Trong các loại trà thái nguyên cao cấp thì trà nõn tôm có giá trị cao nhì, sau trà đinh

Việc lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ cùng với quy trình chế biến chặt chẽ qua nhiều khâu khác nhau khiến giá thành của trà nõn tôm Thái Nguyên cũng rất cáo, chỉ xếp sau giá trà đinh.

Hiện nay, tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm cũng như đơn vị cung cấp mà trà nõn tôm Thái Nguyên đang có mức giá dao động trong khoảng từ 900.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho mỗi kg trà thành phẩm.

Trà móc câu Thái Nguyên – Chọn lựa của dân đạo trà

Trà móc câu Thái Nguyên là dòng trà hiện đang được yêu thích và khá phổ biến ở thị trường nước ta bởi sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật của xứ trà Thái Nguyên.

Đặc điểm của trà móc câu Thái Nguyên

Đặc điểm của trà móc câu Thái Nguyên
Trà móc câu thái nguyên cao cấp đem đến hương vị rất riêng

Trà móc câu Thái Nguyên hiện đang thuộc top dẫn đầu thị trường về số lượng tiêu thụ cũng như sự yêu thích của khách hàng khi chọn mua. Không khó để có thể lý giải việc trà móc câu Thái Nguyên đang phủ sóng thị trường, bởi lẽ loại trà này có mức giá vừa phải, hợp túi tiền của rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Và điều đặc biệt đó là giá thành tầm trung nhưng trà móc câu Thái Nguyên vẫn sở hữu trọn vẹn hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

– Trà móc câu Thái Nguyên có hình dáng như tên gọi của nó, hương thơm cốm nồng nàn cùng vị trà tiền chát nhẹ hậu ngọt sâu (so với trà nõn tôm thì trà móc câu có phần đậm vị chát hơn), nước trà trong, màu xanh xanh, vàng ánh đẹp mắt, trà móc câu cũng có cánh trà nhỏ và xoăn được làm cong từ lá trà dài.

Nguyên liệu

các loại trà thái nguyên cao cấp
Hình ảnh của nguyên liệu trà móc câu: 1 tôm và 1 đến 2 là non liền kề

Nguyên liệu chính để làm nên loại trà móc câu Thái Nguyên này là những đọt trà được thu hoạch gồm 1 tôm và 1 đến 2 là non liền kề tôm đó. Vào mùa thu và mùa xuân, người ta sẽ chọn ra những đọt trà tươi nhất để thu hoạch thủ công và tạo ra những cánh trà thơm ngon nhất. So với trà đinh và trà nõn tôm thì nguyên liệu để làm nên trà móc câu sẽ phổ biến hơn.

Giá của trà móc câu Thái Nguyên

các loại trà thái nguyên cao cấp
Giá loại trà thái móc câu thái nguyên này khá ổn, bạn có thể cân nhắc thưởng thức vị trà ngon này

Không đòi hỏi cao về nguyên liệu và quy trình chế biến như trà đinh và trà nõn tôm, trà móc câu Thái Nguyên cũng có mức giá thấp hơn rất nhiều. Giá mỗi kg trà móc câu Thái Nguyên hiện nay dao động trong mức từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trà búp thuộc các loại trà thái nguyên ngon nhất 

Loại trà cuối cùng được nhắc đến trong các loại trà Thái Nguyên đó chính là trà búp. Trà búp Thái Nguyên là dòng trà thấp nhất trong 4 loại trà Thái Nguyên cao cấp kể trên. Tuy vậy, trà búp Thái Nguyên cũng mang rất nhiều đặc điểm mà người thưởng trà khó lòng cưỡng lại.

Đặc điểm của trà búp Thái Nguyên

Đặc điểm của trà búp Thái Nguyên
Trà búp thái nguyên xếp vị thứ 4 trong các loại trà thái nguyên ngon và thượng hạng

– Thường thấy trà búp Thái Nguyên được các trà nhân sử dụng phổ biến, đặc biệt là những trà nhân có gu thưởng các loại trà đậm đặc. Xuất hiện phổ biến tại nhiều gia đình, trà búp Thái Nguyên được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà giá thành lại rẻ.

– Trong các loại trà thái nguyên, trà búp có vị chát nhiều nhất và hương vị vẫn mang đậm đặc trưng của một loại trà Thái nguyên trứ danh. Trà búp có mùi thơm nhẹ, hương cốm non, một chút mộc mạc phảng phất khi thưởng thức. Khi vừa nhấp môi bạn sẽ cảm nhận được vị chát khá rõ nét, khi nuốt vào sẽ có vị ngọt thanh, rất sâu ở cổ họng. Điều này là điểm cộng cho những ai thích vị trà đậm, vị chát mạnh.

Nguyên liệu

các loại trà thái nguyên cao cấp
Nguyên liệu làm trà búp phổ biến hơn so với 3 loại ở trên nên giá thành khá bình dân

Thu hái trà để làm nguyên liệu sản xuất trà búp người ta sẽ chọn hái từ 1 tôm và hai đến 3 là non liền kề của đọt trà. Khi các lộc trà nhú lên vào mùa xuân hoặc mùa thu, chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch nguyên liệu làm trà búp, ở thời gian này trà sẽ ngon và tươi nhất.

Giá của trà búp Thái Nguyên

Giá của trà búp Thái Nguyên
Giá của trà búp thái nguyên là phân khúc ổn và được nhiều người chọn lựa sử dụng hằng ngày

Trà búp Thái Nguyên có mức giá không quá cao, phù hợp với rất nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Thuộc phân khúc giá mềm, trà búp Thái Nguyên hiện nay được cung cấp ra thị trường với mức giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng một kg. Nguyên liệu sản xuất không quá khó tìm so với các loại trà thái nguyên khác chính là lý do khiến trà búp có mức giá ổn hơn so với trà nõn tôm hay trà móc câu.

Kết luận

Việc chọn mua một loại trà ngon trong các loại trà Thái Nguyên cao cấp để thưởng thức hay tặng biếu cũng đều đòi hỏi bạn phải tìm hiểu và lựa chọn được một đơn vị cung cấp uy tín. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp trà. Tuy nhiên để tìm mua được tứ đại danh trà Thái Nguyên chất lượng, chính gốc thì bạn luôn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. 

Để được tư vấn cụ thể về các loại trà Thái Nguyên cao cấp và chọn mua được những sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý hãy liên hệ ngay với vitas.org.vn bạn nhé!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bảng giá chè Thái Nguyên ngon

- Advertisment -spot_img

Bài viết phổ biến